Tòa Thái Nguyên xử vụ sát hại trẻ sơ sinh

Bé Nhật Minh tại bệnh viện
Image caption Bé Nhật Minh mới hơn một tháng tuổi khi bị hại

Thứ Tư 16/06 tòa án tỉnh Thái Nguyên sẽ mở phiên tòa xử vụ dùng kim khâu lốp đâm vào đỉnh đầu trẻ sơ sinh 40 ngày tuổi, từng gây chấn động dư luận.

Vụ việc xảy ra tại huyện Võ Nhai, một huyện miền núi thuộc tỉnh Thái Nguyên.

Em bé bị hại tên là Nguyễn Nhật Minh, nhập viện hôm 06/11/2009 với đỉnh đầu bị chảy máu và có vật thể bằng kim loại nhô ra.

Các bác sỹ đã tiến hành phẫu thuật chừng một tiếng đồng hồ để rút ra một chiếc kim khâu lốp sắc nhọn dài chừng 10 cm đâm từ đỉnh đầu, xuyên qua não xuống đến xoang tĩnh mạch gần cằm của em bé.

Công an tỉnh Thái Nguyên sau đó đã bắt được Đỗ Thị Kim Duân (sinh năm 1974, ở Đông Anh, Hà Nội), người đã đâm chiếc kim khâu vào đầu bé Minh vì lý do ghen tuông. Nhật Minh là con ngoài giá thú của chồng Duân với chị Nguyễn Thị Thanh, người ở huyện Võ Nhai.

Trong phiên tòa sơ thẩm 16/06, bị cáo Duân sẽ bị xét xử tội danh Giết người.

Đài BBC đã hỏi chuyện chị Nguyễn Thị Thanh, mẹ cháu Nguyễn Nhật Minh. Chị Thanh cho biết đã nhận được giấy mời đi dự phiên tòa sơ thẩm vào lúc 7 giờ 30 sáng thứ Tư (16/06) ở Tòa án tỉnh.

Chị Nguyễn Thị Thanh: Mấy hôm nay, từ khi nhận được giấy thì tôi cũng có nhiều suy nghĩ lắm. Chẳng biết làm thế nào, cháu thì còn nhỏ, chưa biết nói, chưa biết đi...

May phúc là nó cũng ổn, ăn uống bình thường, tuy là có gầy và nhẹ cân, mới được hơn 7kg. Về trí tuệ thì chưa thể biết được, nhưng cháu hơi chậm so với những đứa trẻ cùng tuổi.

Đã chín tháng rồi, nhưng mới biết lẫy, ngồi thì chưa chắc, răng thì chẳng mọc, chắc là vì dùng kháng sinh nhiều quá. Vết thương trên đầu thì bây giờ không còn nhìn thấy nữa, nhưng mà ảnh hưởng bên trong như thế nào thì phải sau này mới rõ.

Thi thoảng cháu cũng bị sốt, khóc quấy cả đêm, tưởng là mọc răng nhưng không phải.

Lâu rồi tôi cũng cho cháu xuống bệnh viện Nhi Trung ương ở Hà Nội khám. Bác sỹ bảo là bây giờ còn nhỏ, mọi thứ bình thường, cứ phải để theo dõi đã.

Từ đấy tôi cũng không cho cháu đi khám nữa vì đường xá xa xôi, đi lại vất vả khổ sở quá, mà xuống rồi phải chờ mấy ngày mới được khám.

BBC: Gia đình có mời luật sư đại diện quyền lợi cho cháu Minh không ạ?

Chị Nguyễn Thị Thanh: Hồi việc mới xảy ra, cũng định mời luật sư. Có người đã nhận bào chữa miễn phí để bảo vệ quyền lợi cho cháu.

Thế nhưng lâu lâu rồi, thấy cháu cũng đang bình thường, nên tôi lại quyết định là thôi không làm chuyện này lớn quá. Sợ họ (gia đình bị cáo) lại bảo thuê luật sư, gây áp lực làm tòa xử nặng quá, ảnh hưởng cho gia đình dưới kia.

Thôi thì trông cậy pháp luật, tòa xử thế nào thì xử thôi.

Mai kia thằng bé lớn lên, sợ là họ thù hằn thì lại khổ nó. Cuộc đời cháu còn dài, bây giờ mới được mấy tháng tuổi. Chỉ mong muốn họ nghĩ lại, mai kia đừng gây chuyện gì cho cháu nữa.

BBC: Gia đình của bà Đỗ Thị Kim Duân có tiếp xúc với chị không ạ?

Chị Nguyễn Thị Thanh: Có, lâu rồi gia đình cũng có người lên đây, đưa tiền thăm cháu. Tôi không nhận, nhưng sau một lần nữa khi tôi lên tỉnh hoàn tất hồ sơ, công an họ nói gia đình dưới đấy chuyển 10 triệu đồng bồi thường trước cho cháu thì tôi đành nhận để thuốc thang cho cháu.

Đó cũng được coi là tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo, tôi nghĩ mình thiệt thì cũng thiệt rồi, mai kia có thế nào thì tòa xử tiếp.

Bố của Nhật Minh thì chẳng ngó ngàng gì đến cháu, mà chỉ gọi điện hôm cháu bị hại, nói là xin để giảm nhẹ cho vợ của ông ấy. Ông ấy cũng chỉ lên đây có đúng một lần.

BBC: Khi ra tòa thì mong muốn của gia đình là gì?

Chị Nguyễn Thị Thanh: Cũng chẳng biết nói thế nào. Nghe nói tội đó thì tòa sẽ xử 12-20 năm, có luật sư, thêm tình tiết giảm nhẹ chắc còn độ chục năm. Họ vẫn xin tôi làm đơn giảm án nhưng tôi chưa làm vì đang chờ xem tòa xử thế nào.

Mong muốn nhất bây giờ là cháu Minh không bị ảnh hưởng lâu dài, còn nếu có chuyện gì sau này thì không hiểu họ sẽ chịu trách nhiệm ra sao.

Rồi sau này hết hạn, lại sợ họ tiếp tục hại con mình vì họ đã làm được như thế một lần thì ai biết không làm lần nữa. Cháu thì còn nhỏ.

Tin liên quan