Anh sẽ 'xét duyệt' viện trợ song phương

Alan Duncan, thứ trưởng Bộ Phát triển Quốc tế Anh (Hình: ĐSQ Anh)
Image caption Ông Duncan nói năm nay Bộ Phát triển Quốc tế Anh sẽ duyệt xét lại viện trợ song phương.

Alan Duncan, Thứ trưởng Bộ Phát triển Quốc tế Anh vừa có chuyến thăm Việt Nam trong ba ngày.

Ông là thứ trưởng đầu tiên của tân chính phủ David Cameron tới Việt Nam.

Tại Hà nội ông Duncan đã gặp Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Bộ trưởng Bộ kế Hoạch và Đầu tư, Võ Hồng Phúc.

Ông Duncan cho BBC Việt Ngữ hay, trong năm nay Bộ Phát triển Quốc tế Anh sẽ duyệt xét lại toàn bộ viện trợ song phương của Anh dành cho nước ngoài, trong đó có Việt Nam.

Nói chuyện với BBC Việt Ngữ ngày 17/6 ông Alan Duncan nhắc đến khái niệm ‘giá trị của đồng tiền’ cho từng đồng bảng Anh tiêu dùng trong dự án viện trợ nước ngoài.

Alan Duncan: Khi chúng tôi đảm bảo ngân khoản viện trợ nước ngoài không bị cắt, trong bối cảnh ngân sách của nhiều bộ tại nước Anh bị cắt giảm, điều này có nghĩa là chúng tôi phải kiểm tra kỹ lưỡng từng đồng bảng Anh mang chi tiêu ở ngoại quốc. Và phải đảm bảo nó mang lại giá trị cao nhất. Do vậy Bộ trưởng Andrew Mitchell, tôi và toàn bộ nhóm chuyên gia tại Bộ Phát triển Quốc tế, DFID, sẽ xem lại chương trình viện trợ cho mỗi quốc gia, nhấn mạnh đến nguyên tắc ‘giá trị của đồng tiền’. Cạnh đó là dòng ngân khoản dành cho các đối tác đa phương của DFID như Ngân hàng Thế giới, LHQ, và EU. Chúng tôi sẽ coi lại toàn bộ chương trình viện trợ của Anh dành cho các nước, trong đó có Việt Nam.

BBC: Ông đánh giá ra sao về cách Việt Nam dùng tiền viện trợ của Anh?

Alan Duncan: Việt Nam đang làm mọi thứ khá tốt. Đối với chương trình trợ giúp trong 10 năm, hai nước Anh-Việt Nam nay thực hiện được 5 năm rồi. Theo thỏa thuận song phương, sau 5 năm đầu hai nước sẽ ngồi lại để bàn về 5 năm tiếp theo. Thật ngẫu nhiên, đàm phán với Việt Nam trùng với giai đoạn chúng tôi xem lại toàn bộ chương trình viện trợ cho nước ngoài. Chúng tôi sẽ xem xét mọi góc cạnh, sẽ để ý đến yếu tố ‘giá trị đồng tiền’. Cạnh đó chúng tôi muốn dành ngân khoản nhiều hơn cho các nước nghèo nhất, với mong muốn viện trợ phát triển của Anh giúp thúc đẩy mô hình phát triển kinh tế bền vững tại những nước này.

BBC: Vậy tiền viện trợ của Anh dành cho Việt Nam, tiền dự án thông qua các đối tác đa phương như Ngân hàng Thế giới, EU, cùng nhiều nước khác sẽ được duyệt xét lại trong năm nay?

Alan Duncan: Đúng vậy. Chúng tôi sẽ xem lại toàn bộ chương trình viện trợ song phương, từ Anh dành cho các nước khác. Hy vọng đến cuối năm nay hoặc đầu năm sau cuộc duyệt xét này sẽ hoàn tất. Tôi mới nhậm chức được 4 tuần, Việt Nam là quốc gia thứ hai tôi tới thăm, sau Nepal. Tôi sẽ còn thăm một vài quốc gia khác nữa. Trong các tháng tới mọi người sẽ biết rõ hơn về khung thời gian của nó.

BBC: Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông tới Hà Nội. Ông nhận xét ra sao về Việt Nam, đất nước, con người, hệ thống quản lý?

Alan Duncan: Tôi thấy con người Việt Nam nồng ấm và thân thiện. Họ khá ‘hồn nhiên’, chuyện trò một cách cởi mở. Tôi đã gặp nhóm người được cho là nghèo nhất Việt Nam, họ tỏ ý cảm ơn trợ giúp của nước Anh. Hành động của họ khiến chúng tôi thấy vui. Về kinh tế Việt Nam phát triển khá nhanh, hiện nước này đang tiến tới quốc gia có mức thu nhập trung bình. Một số tiến bộ kinh tế của Việt Nam có được dựa trên nền tảng của dự án phát triển của nước ngoài. Quốc gia này đang trong giai đoạn chuyển đổi, mấy chục năm trước họ bị vướng vào chiến tranh. Nay Việt Nam đang tìm hướng hòa nhập cộng đồng thế giới. Rất nhiều dự án của Anh trong những năm qua có dụng ý giúp Việt Nam xây dựng khả năng quản trị nhà nước để hội nhập với thế giới.

BBC: Ông có quan tâm đến tham nhũng tại Việt Nam hay không?

Alan Duncan: Tôi không thể bình luận về tham nhũng hay những gì tương tự trong bối cảnh hiện giờ. Tất cả những gì chúng tôi làm ở Việt Nam, chúng tôi đưa ra lời khuyên một cách thận trọng giúp chính phủ chống tham nhũng. Một số chính trị gia can đảm tại Việt Nam đã có chương trình chống tham nhũng trong nước. Vai trò của nước Anh khi ấy là khuyên nhủ và khuyến khích. Chúng tôi không đi giảng bài cho các nước khác. Chúng tôi muốn đưa ra tiêu chuẩn cao hơn về quản trị nhà nước và nhân quyền. Tôi hy vọng ảnh hưởng của nước Anh đối với thế giới, với nhiều nước, sẽ trở thành một lực đẩy tích cực trong các lĩnh vực vừa nói.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài