Anh xem lại viện trợ

Tại Hà nội ông Duncan đã có buổi gặp Bộ trưởng Bộ kế Hoạch và Đầu tư, Võ Hồng Phúc  (Nguồn: ĐSQ Anh)
Image caption Alan Duncan là bộ trưởng đầu tiên của tân chính phủ David Cameron tới Việt Nam.

Ông Alan Duncan, thứ trưởng Bộ Phát triển Quốc tế Anh - DFID - vừa có chuyến thăm Việt Nam ba ngày.

Ông Duncan là thứ trưởng đầu tiên của tân chính phủ David Cameron tới Việt Nam. Theo sau cuộc bầu cử đầu tháng Năm tại Anh, lần đầu tiên sau hơn 30 năm, nước Anh có chính phủ liên hiệp. Hai đảng Bảo Thủ và Dân chủ Tự do đồng ý lập liên minh chính trị.

Tại Hà Nội ông Duncan gặp Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Bộ trưởng Bộ kế Hoạch và Đầu tư, Võ Hồng Phúc.

Trong thời gian ở Việt Nam, ông Duncan, đại diện cho các nước tài trợ tham dự hội nghị Một Liên Hiệp Quốc do Cơ quan Phát triển Quốc tế UNDP tổ chức.

Cuộc họp bàn về cách đơn giản hóa tổ chức và thủ tục của các đầu mối LHQ tại Việt Nam, nâng cao hiệu năng trong công tác phát triển và giảm nghèo.

Ông cũng trình bày quan điểm của chính phủ Anh về chương trình cải tổ LHQ.

LHQ là một trong các đối tác phát triển của DFID hoạt động tại Việt Nam. Tiền của DFID được chuyển qua LHQ để thực hiện các dự án trong nước.

Mỗi năm chính phủ Anh viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam gần 100 triệu USD.

Giá trị đồng tiền

Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và số tiền khổng lồ bỏ ra cứu ngân hàng làm cho ngân sách nước Anh thâm thủng nặng.

Anh phải cắt giảm nhiều chương trình chi tiêu trong nước. Tuy nhiên ngân khoản của Bộ Phát triển Quốc tế không bị ảnh hưởng.

Trong khi nợ công của nước Anh trên mức 200 tỷ USD, trong những năm tới chính phủ Anh vẫn cam kết bỏ ra 0,7% GDP dành cho viện trợ nước ngoài.

Tại Hà Nội đại diện chính phủ Anh nhấn mạnh tình thế khó khăn đòi hỏi Anh phải có suy nghĩ mới. Đó là tiền viện trợ hải ngoại phải mang lại kết quả đích thực.

“Cam kết mới sẽ đi cùng với sự cẩn trọng mới. Người Anh đóng thuế sẽ để ý từng đồng bảng nước Anh đem giúp nước ngoài. Từ nay chúng tôi sẽ để ý rất kỹ kết quả.”

Ông Alan Duncan nói thêm tân chính phủ Anh sẽ hành động theo phương châm, viện trợ phải mang lại giá trị, và ông muốn các cơ quan phi chính phủ cũng như các tổ chức đa phương, người mà ông gọi là đối tác nhận tiền từ chính phủ Anh giúp nước nghèo, hiểu được điều này.

Năm nay chính phủ Anh sẽ duyệt xét một cách toàn diện cách tổ chức đa phương dùng ngân quỹ của Bộ Phát triển Quốc tế trong việc giúp nước nghèo. Hai cơ quan được để ý tới là Ngân hàng Thế giới và Liên Hiệp Quốc. Kết quả của cuộc duyệt xét sẽ được dùng để quyết định ngân khoản dành cho các tổ chức cấp viện đơn phương, quy mô nhỏ hơn.

Tăng hiệu năng

Image caption Thứ trưởng Alan Duncan loan báo xét duyệt toàn bộ chương trình viện trợ của Anh.

Nhận định về công tác giảm nghèo của LHQ, đại diện chính phủ Anh muốn tổ chức này đơn giản hóa tổ chức và thủ tục để tăng tính hiệu quả.

Alan Duncan chỉ ra hiện có hơn 30 cơ quan thuộc LHQ cùng tham gia công tác xóa đói giảm nghèo.

“LHQ đóng vai trò gìn giữ hòa bình, xây dựng hòa bình, phân phát hàng cứu trợ, trợ giúp khủng hoảng. Cạnh đó cơ quan này giúp giảm tỷ lệ mẹ chết khi sanh con, trẻ sơ sinh chết yểu, xây dựng thể chế dân chủ, khuyến khích bình đẳng giới.

“Người dân các nước vẫn cần LHQ. Tuy nhiên với cách làm việc như bây giờ, liệu LHQ có mang lại kết quả như mong muốn hay không?”

LHQ, theo thứ trưởng Bộ Phát triển Quốc tế Anh, là cơ quan vẫn còn thủ tục cồng kềnh, tổ chức lan tràn, làm việc không hiệu quả. Đôi khi có quá nhiều văn phòng theo đuổi các dự án khác nhau.

Và đại diện chính phủ Anh muốn LHQ sửa đổi cách làm việc để thực hiện chương trình giúp nước nghèo tốt hơn.

“Nhìn chung nước Anh sẽ tăng tiền viện trợ phát triển. Vì lợi ích của người dân nước nhận viện trợ, tiền chúng tôi chuyển qua các cơ quan của LHQ phải mang lại kết quả. Đây là điều mấu chốt của định nghĩa “giá trị đồng tiền.”

Tại Hà Nội ông Alan Duncan loan báo năm nay Bộ Phát triển Quốc tế Anh sẽ tiến hành duyệt xét lại chương trình viện trợ cho nước ngoài, trong đó có Việt Nam.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài