Nhóm hỗn hợp VN-Vatican họp lần hai

Hai ông Pietro Parolin và Nguyễn Quốc Cường
Image caption Thứ trưởng ngoại giao hai bên trong cuộc họp lần 1 tại Hà Nội (2/2009)

Có nguồn tin cho hay cuộc họp lần thứ hai của Nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam - Vatican sẽ diễn ra trong tuần tới tại Roma.

Website VietCatholic viết phái đoàn của chính phủ Việt Nam do ông Nguyễn Thanh Sơn, thứ trưởng Ngoại giao, dẫn đầu, lên đường đi Roma hôm Chủ nhật 20/06.

Cuộc họp nhóm công tác hỗn hợp sẽ diễn ra từ 21/06-25/06.

Đài BBC chưa thể kiểm chứng độc lập thông tin này.

Bản tin của VietCatholic cũng nói trong phái đoàn Việt Nam có đại diện Bộ Công an và Ban Tôn giáo Chính phủ.

Cuộc họp lần đầu tiên của Nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam - Vatican đã diễn ra hồi tháng 2/2009 tại Hà Nội, nhân chuyến thăm của Đức ông Pietro Parolin, thứ trưởng Ngoại giao Vatican.

Hai bên đã bàn về việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Vatican và Việt Nam, quốc gia đông tín đồ Công giáo thứ hai Á châu.

Quá trình bình thường hóa được thúc đẩy trong những năm gần đây, nhất là sau chuyến thăm Tòa thánh của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng hồi tháng 1/2007 và của Chủ tịch Nguyễn Minh Triết hồi tháng 12/2009.

Tuy nhiên, tiến trình này gặp một số trở ngại, nhất là các vụ lộn xộn về đất đai có liên quan người Công giáo ở các địa phương.

Cộng đồng Công giáo cũng vừa chứng kiến một số sự kiện gây xáo trộn, như vụ Tổng giám mục Hà Nội Joseph Ngô Quang Kiệt từ chức.

Quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vatican bị gián đoạn suốt từ cuối thập niên 1950.

Trong quá trình bình thường hóa, hai bên còn gặp nhiều khúc mắc, thí dụ trong chính sách liên quan Giáo hội trong nước.

Việc Giáo hội Công giáo ở Việt Nam "đòi lại" một số khu vực đất đai đã không được giải quyết.

Chính phủ Hà Nội theo dõi chặt chẽ các tổ chức tôn giáo, nhiều lần lên tiếng nói rằng họ muốn có tiếng nói trong việc bổ nhiệm các chức sắc đạo giáo tại Việt Nam.

Bản tin của VietCatholic nhận định rằng không có nhiều hy vọng đột phá trong cuộc họp nhóm hỗn hợp lần hai, nhất là trong bối cảnh Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 11 còn nửa năm nữa là khai mạc.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài