Dệt may bị ảnh hưởng vì euro mất giá

Euro hiện là đồng tiền chunng cho 22 quốc gia tại Âu châu
Image caption Khoảng 20 phần trăm hàng may của Việt Nam xuất đi Âu châu, trả bằng euro.

Kể từ tháng 12 năm ngoái, đồng euro mất giá 18 phần trăm so với đôla Mỹ do bất ổn tài chính kéo dài tại Hy Lạp.

Khoảng 50 phần trăm đơn hàng dệt may của Việt Nam xuất đi Mỹ, 20 phần trăm xuất sang Âu châu. Thiệt hại đối với thu nhập của các công ty may tại Việt Nam là có, tuy nhiên không nhiều.

Về khó khăn đối với công ty xuất hàng sang thị trường Âu châu, ông Diệp Thành Kiệt, Phó Chủ tịch Hiệp hội May và Thêu đan tp Hồ Chí Minh cho BBC Việt Ngữ biết:

Diệp Thành Kiệt: Hiện nay các doanh nghiệp xuất khẩu vào Âu châu đang gặp các khó khăn nhất định. Do xuất trực tiếp và nhận đồng euro, với biến động của đồng euro như vậy cho nên thu nhập của các doanh nghiệp có giảm đi. Trong khi đó họ vẫn phải mua nguyên liệu bằng đồng đôla, từ các nước như Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan. Tức chi ra bằng đồng đôla, thu vô bằng euro. Cái việc đó làm cho thu nhập giảm khá nhiều.

BBC: Phía Việt Nam dự đoán diễn biến của đồng euro sẽ ra sao từ nay đến cuối năm, và cách đối ứng là như thế nào?

Diệp Thành Kiệt: Một số chuyên gia đưa ra nhận định khá bi quan từ nay đến cuối năm. Ngoài sự kiện Hy Lạp, hiện nay các nước như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha cũng rơi vào cảnh thâm thủng ngân sách , nợ công gia tăng, chúng tác động đến đồng euro. Chuyên gia dự báo từ nay đến cuối năm đồng euro vẫn khá ảm đạm. Đối với những doanh nghiệp từ trước đến nay chọn Âu châu là thị trường truyền thống, không có thị trường dự phòng, hoặc thị trường khác, những doanh nghiệp này sẽ gặp khó khăn. Còn đối với doanh nghiệp đã có nhiều thị trường, họ xuất khẩu sang cùng lúc Âu châu và Hoa Kỳ, thì họ cũng có giải pháp là bằng cách đàm phán với khách hàng Hoa Kỳ, khách hàng Nhật để tăng đơn hàng lên.

Image caption Một phần năm hàng may mặc của Việt Nam xuất đi Âu châu.

BBC: Nghe đâu chi phí lương cũng tăng lên thời gian gần đây, trong khi hối đoái euro sụt giảm, diễn tiến đang tác động đến nguồn thu của một số doanh nghiệp phải không?

Diệp Thành Kiệt: Trong hoàn cảnh này doanh nghiệp phải hết sức tính toán. Một là phải đổi thị trường. Hai là phải tiết kiệm tối đa chi phí. Trong hoàn cảnh này, cái khó khăn không chỉ nằm ở chi phí. Chí phí không chỉ mỗi nguyên liệu nhập từ ở nước ngoài về bằng đôla, rồi bán ra bằng euro, gây thâm thủng. Mà tiền công cũng có xu hướng tăng. Từ đầu năm đến giờ riêng tiền lương của những người làm việc ở các thành phố lớn đã tăng trên 10 phần trăm rồi. Kết hợp với sự giảm giá của đồng euro, nó đang tạo ra gánh nặng rất lớn đối với các doanh nghiệp chuyên xuất khẩu sang châu Âu.

Tuy nhiên không nên quá bi quan. Như anh biết trong ngành dệt may, Mỹ là thị trường chính với tỷ trọng xuất khẩu trên 50%. Còn thị trường châu Âu chiếm 20%. Đứng về toàn cục của cả ngành, cái biến động của đồng euro có ảnh hưởng nhưng không ảnh hưởng chung cho cả ngành. Tuy nhiên xét về từng doanh nghiệp như tôi đã nói những doanh nghiệp chuyên xuất khẩu sang Âu châu, thì đang gặp khá nhiều khó khăn.

BBC: Hiện nay nhiều nước Âu châu đang thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng, cắt giảm chi tiêu, điều này sẽ ảnh hưởng đến mức tiêu thụ của xã hội. Trong đó có hàng may mặc nhập từ Việt Nam. Điều này sẽ tác động đến doanh nghiệp dệt may ra sao?

Diệp Thành Kiệt: Cái đó đã được dự đoán. Hiện nay các doanh nghiệp, đặc biệt cỡ trung trở lên thường họ không xuất khẩu vào một thị trường. Thường thì họ có hai thị trường. Nơi đang gặp khó là những doanh nghiệp nhỏ quy mô dưới 500 lao động. Họ không có điều kiện đa dạng hóa thị trường. Cũng khó mà đa dạng thị trường xuất khẩu với quy mô như vậy. Hiện nay chúng tôi đang rà xoát thử, chúng tôi làm chủ yếu trong khu vực thành phố Hồ Chí Minh, xem có bao nhiêu doanh nghiệp đang làm sang châu Âu. Trên cơ sở đó mình bàn với các doanh nghiệp có đơn hàng từ Mỹ nên chia sẻ.

Tin liên quan