Cựu vương Sihanouk thăm Việt Nam

Cựu Vương Sihanouk thăm Việt Nam lần đầu sau 15 năm
Chụp lại hình ảnh,

Cựu Vương Sihanouk thăm Việt Nam lần đầu sau 15 năm

Cựu vương Norodom Sihanouk hôm thứ Ba đã rời Phnom Penh để viếng thăm Việt Nam trong bốn ngày theo lời mời của Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Minh Triết.

Cùng đi với ngài có hoàng thái hậu Moninieth và con trai , Norodom Sihamoni hiện nay là quốc vương Campuchia.

Cựu vương Norodom Sihanouk sẽ không đề cập tới các vấn đề chính trị trong chuyến thăm tới Hà Nội, Hoàng tử Sisowath Thomico, hiện là cố vấn và thư ký riêng cho cựu vương, đã cho biết trong một cuộc họp báo tại Phom Penh.

Hoàng tử Sisowath Thomico nói: "Tôi nghĩ rằng chuyến thăm này có mục đích thắt chặt liên hệ tốt đẹp giữa chính phủ và nhân dân hai nước".

Trong một thông cáo ngày 14 tháng Sáu, cựu vương Sihanouk, năm nay 88 tuổi, nói rằng: "Vì đã về hưu và không còn hoạt động chính trị cũng như ngoại giao, chuyến đi của tôi đến nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, chỉ có tính cách hoàn toàn riêng tư".

Đây là chuyến viếng thăm đầu tiên của cựu vương Sihanouk đến Việt Nam từ 15 năm nay.

Cựu vương Sihanouk đến thăm Việt Nam lần trước vào năm 1995 lúc đó ông là Quốc Vương Campuchia. Sau đó, ông đã thoái vị vào tháng 10 năm 2004 và truyền ngôi lại cho con trai là Quốc vương Norodom Sihamoni.

Quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước Việt Nam-Campuchia ngày càng phát triển.

Hai nước tiếp tục mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực, nhất là nông nghiệp, giáo dục đào tạo, y tế, năng lượng, giao thông vận tải, du lịch.

Năm 2009 dù chịu ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, song kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều giữa Việt Nam và Campuchia vẫn đạt trên 1,4 tỉ USD, tăng khoảng 30% so với năm 2008.

Trong ba tháng đầu năm 2010, tốc độ tăng trưởng kim ngạch thương mại song phương có bước tăng đột biến, cao hơn gấp hai lần so với cùng kỳ năm 2009.

Việt Nam đã đem quân sang Campuchia hồi năm 1978 và lật đổ chế độ Kmer Đỏ năm sau và chiếm đóng nước này trong 10 năm sau đó.

Campuchia và Việt Nam có đường biên giới chung dài 1.270 cây số tuy nhiên đường biên giới này không được rõ rệt từ hồi Pháp thuộc. Cho đến năm 2005, hai nước mới ký thỏa ước về biên giới, và công tác đóng cọc biên giới bắt đầu hồi tháng Chín năm 2006.