VN phản đối Trung Quốc du lịch hải đảo

Image caption Hải Nam hiện đã là khu du lịch lớn của Trung Quốc

Chính phủ Việt Nam phản đối kế hoạch của Trung Quốc phát triển du lịch đảo Hải Nam từ nay đến 2020 trong một đề xuất gồm cả các quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, Nguyễn Phương Nga tái khẳng định "chủ quyền không thể tranh cãi" của Việt Nam trên cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Theo hãng tin Bloomberg ngày 25 tháng 6, một tuyên bố trên trang web của chính phủ Việt Nam nói quan chức Bộ Ngoại giao đã gặp đại sứ quán Trung Quốc hôm 22 tháng 6.

Phía Trung Quốc đã thông qua "Cương yếu Quy hoạch xây dựng và phát triển đảo du lịch quốc tế Hải Nam 2010-2020", trong đó xác định Khu tổ hợp chức năng biển do tỉnh Hải Nam, Trung Quốc quản lý bao gồm cả Trường Sa và Hoàng Sa.

Dự án này nêu ra kế hoạch tăng cường mở tuyến du lịch đường không và đường biển ra Hoàng Sa mà Trung Quốc gọi là Tây Sa, đồng thời khuyến khích việc đăng ký quyền sử dụng đối với các đảo không người ở.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam thì "Những việc làm đó của phía Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước".

Ngoài ra, bà Nguyễn Phương Nga cũng nói việc làm của phía Trung Quốc "trái với tinh thần Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) mà Trung Quốc đã cùng với các nước ASEAN ký kết năm 2002".

Bà nhắc rằng điểm 5 của DOC khẳng định: "Các bên cam kết đảm bảo tự kiềm chế, không áp dụng các hành động mở rộng, làm phức tạp hóa tranh chấp và ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định, bao gồm không áp dụng các hành động cư trú trên các đảo, đá ngầm, bãi cát hoặc kết cấu tự nhiên khác hiện không có người cư trú, và xử lý các tranh chấp đó bằng phương thức mang tính xây dựng".

Phía Việt Nam cũng yêu cầu Trung Quốc "chấm dứt ngay những việc làm vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, thực hiện nghiêm túc DOC".

Các hãng thông tấn trích lời trang web Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng nói đại diện của Ḅô đã đến gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc để phản đối hôm 22 tháng 6 vừa qua.

Đã có từ lâu

Tân Hoa Xã cho hay kế hoạch phát triển và khai thác tiềm năng của đảo Hải Nam đến 2020 đã được Quốc vụ viện và Quốc hội nước này thông qua, với mục tiêu biến hòn đảo thành điểm du lịch quốc tế.

Trung Quốc cũng muốn tăng đóng góp của du lịch vào GDP của Hải Nam lên 12 phần trăm trong vòng 10 năm tới.

Cho đến năm 2008, thu nhập của đảo này là 145,9 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 21,36 tỷ USD.

Quốc vụ viện Trung Quốc cũng tuyên bố biến Hải Nam thành "cơ sở sản xuất nông nghiệp, phát triển các nguồn lợi và dịch vụ ngoài biển Nam Hải'.

Báo chí Trung Quốc đã đưa tin về kế hoạch phát triển toàn diện du lịch Hải Nam ít nhất từ tháng 1 năm nay, trước khi kế hoạch này được thông qua gần đây.

Image caption Một nhà giàn trên mỏm đá do Việt Nam làm chủ thuộc vùng Trường Sa

Phía Trung Quốc cũng không né tránh nói đến Việt Nam trong bối cảnh đó.

Bí thư Đảng của Hải Nam, ông Vệ Lưu Thành được trích lời từ hôm 6 tháng 1 năm nay, nói:

"Chúng tôi phát triển du lịch, kinh tế và xã hội chỉ trên lãnh thổ và lãnh hải của mình, nên tôi không nghĩ điều đó sẽ có tác động đến ai khác".

Tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh, ông Vệ, bản thân là một doanh gia, cũng được hỏi về chuyện Việt Nam nêu rằng sự phát triển ở Hải Nam có ảnh hưởng đến họ,

Ông Vệ trả lời rằng "Chúng tôi luôn coi các nước láng giềng là bạn và sẽ không làm hại đến quyền lợi của các nước hay nhân dân nước khác để hoàn tất kế hoạch phát triển của mình."

Tuy nhiên, quan chức này không nhắc gì đến các vụ tàu tuần ngư của Trung Quốc đâm vào thuyền cá của ngư dân Việt Nam trên Biển Đông, chuyện họ bị bắt giữ và phải chịu tiền phạt.

Đảo Hải Nam, bên cạnh du lịch cũng còn là căn cứ hải quân của Trung Quốc với mục tiêu kiểm soát các vùng biển phía Tây Thái Bình Dương.

Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông hiện nằm ở vùng tranh chấp chủ quyền toàn bộ hoặc một phần giữa Trung Quốc, Việt Nam, Đài Loan, Brunei, Philippines và Malaysia.

Quần đảo Hoàng Sa đã nằm trong tay Trung Quốc từ năm 1974 khi hải quân nước này chiếm các đảo từ tay Việt Nam Cộng hòa.

Tin liên quan