Thúc đẩy thương mại Úc-Việt

Than sạch sẽ được dùng cho ngành điện (Nguồn: ECT)
Image caption Dự tính than sạch sẽ được xuất sang Việt Nam để dùng vào nhiệt điện.

Kỳ họp thứ chín Úc-Việt về thương mại và đầu tư vừa kết thúc tại Melbourne với hợp đồng chuyển giao công nghệ chế biến than sạch trị giá 100 triệu USD.

Công ty ECT của Úc ký hợp đồng nhượng kỹ thuật chế biến than nâu cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thăng Long của Việt Nam.

Hai công ty thành lập nhà máy liên doanh chế biến than tại tiểu bang Victoria, Úc.

Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc cầm đầu. Trong đoàn còn có ông Lê Dương Quang, Thứ trưởng Bộ Công thương. Và một số doanh nhân đại diện khối doanh nghiệp.

Bộ trưởng Mậu dịch Úc Simon Crean cùng quan khách Việt Nam chứng kiến lễ ký hợp đồng chuyển giao công nghệ chế biến than giữa công ty ECT của Úc và Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thăng Long – TinCom.

Công ty ECT thu 5 USD, tiền nhượng kỹ thuật, đối với mỗi tấn than nâu chế biến. Tính đến 2020 hợp đồng sẽ có trị giá 100 triệu USD.

Hiện TinCom kinh doanh trong nhiều ngành nghề. Công ty có dự án trong các lĩnh vực bất động sản, thương mại, quỹ đầu tư, sản xuất, xây dựng, dược phẩm, bia và nước giải khát, bà Chu Thanh Hương, phụ trách giao tế của công ty cho BBC Việt Ngữ hay.

Thương mại hai chiều giữa Úc và Việt Nam trong năm qua đạt 6 tỷ USD.

Úc và Tân Tây Lan đã ký hiệp dịnh tự do mậu dịch với khối Asean. Theo hiệp định, tới năm 2020 hơn 90 phần trăm hàng hóa của Úc xuất sang Việt Nam sẽ có thuế suất zero.

Các đợt giảm thuế mạnh sẽ bắt đầu trong các năm tới, Bộ trưởng Mậu dịch Úc Simon Crean cho hay.

Cuộc họp của Ủy ban Liên chính phủ Úc-Việt về Thương mại và Đầu tư lần thứ 9 tập trung vào các chủ đề: giáo dục đào tạo, cơ sở hạ tầng, khai mỏ và môi trường.

Than sạch

Hai công ty ECT (Úc) và TinCom (Việt Nam) sẽ lập công ty liên doanh chế biến than.

Công ty có tên Victoria Coldry Pty Ltd (VCPL) đặt tại Úc.

Công ty đặt mục tiêu xuất khẩu 2 triệu tấn than nâu qua chế biến đầu năm 2014. Thị trường nhập khẩu chính là Việt Nam và Trung Quốc.

Công ty ECT của Úc sở hữu kỹ thuật Coldry, công nghệ giúp giảm độ ướt của than nâu, biến chúng thành than đen, khô và sạch hơn.

Từ độ ẩm 60% than nâu sẽ được chế biến để hạ xuống 12%. Khi ấy chúng tương đương như than đen với giá trị xuất khẩu cao, tuyên bố báo chí của ECT cho hay.

Các miếng than nâu được hút khô có thể giảm khí thải carbonic tới 30 phần trăm.

Chủ tịch công ty TinCom, Thang Văn Lương tin rằng kỹ thuật chế biến than của Úc với sản phẩm thân thiện hơn với môi trường có thể giúp công nghiệp năng lượng Việt Nam phát triển.

Từ nhà máy đặt tại bang Victoria, Úc, than nâu qua chế biến sẽ được xuất sang Việt Nam để phục vụ tổ máy phát điện chạy than, thông cáo báo chí cho hay.

Dự tính trong năm 2013-2014 nhà máy đặt tại Loy Yang, Victoria sẽ đi vào hoạt động.

Ngoài Việt Nam, TinCom hy vọng họ sẽ xuất than sang Trung Quốc

Theo hợp đồng ECT sẽ thu tiền chuyển nhượng kỹ thuật cho mỗi tấn than chế biến. Khi sản lượng gia tăng, công ty dự tính thu về 100 triệu USD trong 10 năm tới.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài