Đề nghị xem xét trách nhiệm EVN

Công nhân ngành điện Việt Nam
Image caption Tình trạng mất điện kéo dài xảy ra tại nhiều địa phương

Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa gửi văn bản lên Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xem xét trách nhiệm lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Công văn gửi vào tuần trước đề nghị kiểm tra việc tiết giảm điện của EVN đối với các tỉnh trong cả nước.

Khánh Hòa, một trong các tỉnh có ngành dịch vụ - du lịch phát triển mạnh, than phiền rằng cơ chế cấp điện của EVN là "không công bằng", ảnh hưởng nhiều tới thu nhập của tỉnh.

Trong công văn đoạn viết "Khánh Hòa là tỉnh nộp ngân sách lớn nhưng việc phân bổ điện cho các tỉnh theo hướng cào bằng là không công bằng".

Lãnh đạo tỉnh này cũng muốn "làm rõ trách nhiệm" của những người đứng đầu ngành điện cho rằng đã có việc "tùy tiện trong phân bổ điện".

Trong khi đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã có công văn kiến nghị Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo EVN và Tổng công ty Điện lực miền Nam "có phương án ưu tiên tăng phân bổ sản lượng điện cho tỉnh".

Theo công văn này, nhiều ngành kinh tế của Bà Rịa - Vũng Tàu đang gặp khó vì cúp điện triền miên, nhất là các ngành chế biến thủy sản và dịch vụ du lịch.

Những tuần qua, vào đúng dịp nắng nóng nhất ở miền Bắc, tình trạng mất điện tràn lan đã khiến dư luận người dân vô cùng bức xúc.

Tiêu biểu nhất là vụ hàng trăm người dân ở huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình, bắt nhân viên điện lực phơi nắng và nhốt trong phòng kín để phản đối tình trạng cắt điện vô tội vạ và đòi được cấp điện.

Những người này đã kéo lên UBND huyện hôm 22/06, đòi lãnh đạo phải trả lời chất vấn của người dân. Giám đốc Sở Điện lực Thái Bình sau đó đã phải viết cam kết về việc cấp điện và Phó Tổng giám đốc EVN cũng thân chinh về Quỳnh Phụ với cam kết cấp điện 14 tiếng/ngày cho dân địa phương.

Báo chí vào cuộc

Báo chí Việt Nam những ngày qua dồn dập thông tin về tình trạng cắt điện và cách thức xử lý của Tập đoàn Điện lực.

Một luồng ý kiến mà đa số báo ủng hộ là phải chấm dứt sự độc quyền của EVN trong sản xuất và phân phối điện ở trong nước.

Báo Sài Gòn Tiếp thị viết "hệ thống chính trị của cả bên đảng và chính quyền đã bắt đầu thực sự lo ngại tình trạng thiếu điện trầm trọng đã gây ảnh hưởng lớn đề nhiều vấn đề xã hội kinh tế" và khẳng định "khó mà giải quyết tận gốc của vấn đề thiếu điện nếu không cải tổ EVN".

Báo Tiền Phong thì cho rằng EVN thực chất là "siêu doanh nghiệp: Vừa thực hiện chức năng kinh doanh, vừa thực hiện chức năng quản lý nhà nước khi thực hiện việc phân phối điện, xử phạt vi phạm..."

Theo tờ báo này, dù việc quản lý nhà nước về điện là do Bộ Công thương đảm nhiệm, nhưng "thực tế gần như Bộ Công Thương khó can thiệp vào những hoạt động của EVN".

"Năm 2009, Bộ Công Thương đã thất bại trong nỗ lực tái thiết ngành điện do bị EVN phản đối."

Các báo cũng trích lời các chuyên gia nói cần tạo một cơ chế thị trường điện cạnh tranh để người tiêu dùng được hưởng lợi ích.

EVN thì nói trong 20 ngày đầu tháng 6/2010, lượng điện cung cấp là 5,5 tỷ kwh, tương đương 276 triệu kwh/ngày, nghĩa là đã tăng 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tập đoàn này cũng nói hy vọng tới giữa tháng 7, tình trạng cúp điện sẽ giảm vì cả hai miền Bắc Nam đều đã có mưa.

Việt Nam phụ thuộc nhiều vào thủy điện.

Quý vị bấm vào đây để chia sẻ ý kiến về chủ đề này.

Tin liên quan