Khởi tố vụ học viên cai nghiện bỏ trốn

Học viên cai nghiện học nghề
Image caption Các trung tâm giáo dục thực chất là trại cai nghiện

Cơ quan công an vừa khởi tố hai người bị cho là cầm đầu vụ gần 600 học viên cai nghiện ma túy bỏ trốn khỏi Trung tâm Giáo dục Lao động Xã hội số 2 ở huyện Tiên Lãng, Hải Phòng hồi giữa tháng Năm.

Báo Tiền Phong cho hay cảnh sát điều tra huyện Tiên Lãng vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can hai học viên cai nghiện đã "kích động, cầm đầu vụ bỏ trốn".

Được biết hai người này là Lương Xuân Thịnh (33 tuổi, ở phường Cát Bi, quận Hải An) và Nguyễn Quang Đạo (28 tuổi, ở thôn Câu Hạ, xã Quang Trung, huyện An Lão).

Một người trong số họ, ông Thịnh, đã bị bắt. Người kia đang bị truy nã.

Vụ học viên cai nghiện trốn trại xảy ra vào đêm 16/05.

Vụ này bắt nguồn từ một trận xô xát vì mâu thuẫn cá nhân giữa hai học viên, xảy ra vào cuối giờ chiều hôm Chủ nhật 16/05.

Do hiệu ứng đám đông, sau khi bị kích động, "hơn 500 học viên ùn ùn bỏ ra ngoài", trong trại chỉ còn khoảng 200 người.

Học viên sau khi ra khỏi trại đã đi thành đoàn, vừa đi vừa hò hét, một số đã dùng gạch đá ném vào cổng trung tâm, khiến người dân xung quanh lo lắng. Phải mất nhiều ngày cơ quan chức năng mới truy hồi lại đa số học viên.

Các học viên thực chất là người nghiện ma túy được đưa đi cai nghiện và học nghề.

Gây bất an

Các vụ học viên cai nghiện trốn khỏi trại đã xảy ra nhiều lần, ở nhiều địa phương.

Điều gây quan ngại là các vụ này có số lượng người tham gia rất lớn, gây bất an cho xã hội, nhất là trong cộng đồng dân cư cận kề các trại cai nghiện.

Gần đây nhất, hồi cuối tháng Hai, hơn 100 học viên cai nghiện ma túy đã bỏ trốn sau khi gây hỗn loạn tại Trung tâm Giáo dục Dạy nghề 2 ở Củ Chi, ngoại thành TP Hồ Chí Minh.

Cũng tại trung tâm giáo dục dạy nghề này trước đó đã xảy ra ba vụ, vụ lớn nhất vào tháng 10/2005 với gần 800 người phá song sắt hàng rào bỏ trốn ra ngoài.

Tại một trung tâm cai nghiện khác ở Quảng Ninh, tháng 2/2008 cũng có vụ 300 học viên uy hiếp bảo vệ và bỏ trốn.

Vụ học viên trốn trại lớn nhất từ trước tới nay có lẽ là hồi tháng 4/2005, cũng tại Hải Phòng. Trong vụ này hơn 1.000 học viên cai nghiện ở Trung tâm Giáo dục Lao động Xã hội ở Gia Minh, huyện Thủy Nguyên đồng loạt phá trại.

Nghiện ma túy thường đi kèm các tệ nạn và tội phạm xã hội khác.

Tin liên quan