Honda VN sản xuất thêm nửa triệu xe máy mỗi năm

Công nhân tại dây chuyền sản xuất xe máy của Honda tại Vĩnh Phúc
Image caption Hiện Honda có hai nhà máy sản xuất xe máy tại tỉnh Vĩnh Phúc với công suất 1,5 triệu xe một năm

Honda công bố kế hoạch sản xuất thêm nửa triệu xe máy mỗi năm ở Việt Nam bắt đầu từ cuối năm 2011 sau khi các vụ đình công khiến hãng phải tạm ngưng sản xuất tại hai nhà máy làm xe hơi ở Trung Quốc.

Tổng Giám đốc Công ty Honda Việt Nam Koji Onishi giải thích kế hoạch mở rộng sản xuất trong một thông cáo báo chí:

"Thị trường xe máy của Việt Nam đang tăng trưởng mạnh, năm 2009 đạt 2,26 triệu xe - tăng khoảng 20% so với năm 2008, đạt sự tăng trưởng bền vững và trở thành thị trường xe máy lớn thứ tư thế giới sau Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia.

"Đặc biệt thị trường xe tay ga đã có bước tăng trưởng rõ rệt, đạt 750.000 xe, tăng 70% so với năm 2008.

"Honda Việt Nam quyết định mở rộng năng lực sản xuất xe máy lần này với mục đích chú trọng phát triển dòng xe tay ga trong tương lai, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường."

1000 việc làm

Hiện Honda có hai nhà máy tại tỉnh Vĩnh Phúc, nhà máy đầu tiên đi vào hoạt động từ năm 1997 và hiện có công suất một triệu xe một năm với các dòng xe chính là Super Dream, Wave 110 Series, Future X.

Nhà máy thứ hai hiện có công suất 500.000 xe một năm và Honda sẽ nâng số xe sản xuất ở đây lên một triệu xe, chủ yếu là xe tay ga Click, Air Blade và LEAD.

Việc mở rộng sản xuất sẽ tạo thêm hơn 1000 công ăn việc làm và đưa tổng số nhân công ở hai nhà máy lên khoảng 6.700 người, theo Honda.

Hãng sản xuất xe máy này cũng nói họ đã cho ra thị trường tổng cộng bảy triệu xe trong 14 năm hoạt động ở Việt Nam và thị phần đã tiếp tục tăng trong năm ngoái lên 63%.

Honda Việt Nam là công ty liên doanh giữa Honda Motor của Nhật Bản, Công ty Asia Honda Motor của Thái Lan và Tổng Công ty Máy Động lực và Máy Nông nghiệp với tỷ lệ vốn tương ứng là 42%, 28% và 30%.

Tổng số vốn đầu tư theo kế hoạch sẽ lên tới 70 triệu đô la Mỹ theo sau việc mở rộng sản xuất.

Hồi đầu tháng 6, hãng Honda đã phải ngừng sản xuất tại hai trong số các nhà máy lắp ráp ô tô của họ ở Trung Quốc sau khi lại có thêm cuộc đình công tại một trong số các cơ xưởng ở nước này.

Công ty của Nhật hiện mỗi năm sản xuất 650 ngàn xe hơi ở Trung Quốc, và muốn tăng con số này lên 830 ngàn, do thị trường xe hơi ở Trung Quốc tiếp tục phát triển mạnh.