Phó Thủ tướng VN thăm Trung Quốc

Hai ông Khiêm và Đới trong một lần gặp trước
Image caption Phó TT Phạm Gia Khiêm tới Trung Quốc theo lời mời của Ủy viên Quốc vụ Đới Bỉnh Quốc

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã tới Bắc Kinh để tham dự kỳ họp Ủy ban chỉ đạo Hợp tác song phương Việt - Trung lần thứ tư.

Ngoài ra, ông Khiêm cũng sẽ thăm Trung Quốc nhằm "thảo luận thúc đẩy quan hệ hai bên" trong chuyến đi từ 29/06-03/07.

Một trong những nội dung mà giới quan sát đồn đoán sẽ được đề cập tới là việc Việt Nam mời Trung Quốc tham gia cuộc họp Bộ trưởng Ngoại giao Asean mở rộng thêm 8 đối tác (ADMM+) vào tháng 10 tới tại Hà Nội.

Các quốc gia như Hoa Kỳ và Ấn Độ đã chấp thuận tham gia cuộc họp.

Trung Quốc chưa chính thức đáp lại lời mời này, và tuy nguồn tin của BBC nói cường quốc châu Á này "không thể đứng ngoài một hoạt động khu vực quan trọng" như vậy, nhưng vẫn có quan ngại rằng Trung Quốc sẽ tẩy chay hội nghị nếu Việt Nam cương quyết mang vấn đề Biển Đông ra bàn thảo.

Chuyến thăm này của ông Phạm Gia Khiêm là theo lời mời của Uỷ viên Quốc vụ Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc.

Các nguồn tin chính thức nói hai ông Khiêm và Đới sẽ đồng chủ trì phiên họp "nhằm đánh giá các lĩnh vực hợp tác từ Phiên họp lần thứ ba (3/2009) đến nay, đề xuất biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới".

Năm nay hai bên kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Theo kế hoạch, ông Phạm Gia Khiêm sẽ có các cuộc hội kiến lãnh đạo cấp cao Trung Quốc, trong có Bộ trưởng Ngoại giao Dương Khiết Trì.

Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc được thành lập năm 2006 theo cơ chế họp hàng năm.

Ủy ban này được cho là đóng vai trò quan trọng nhất trong việc chỉ đạo và điều phối vĩ mô cho việc hợp tác hiện hành giữa hai bên.

Tin liên quan