Việt Nam thả nhân viên Qantas

Image caption Vụ bắt chuyên viên Qantas gây quan ngại trong một số doanh nhân nước ngoài.

Hãng hàng không Qantas của Úc vào thứ Sáu chào đón sự trở lại của hai chuyên viên bị Việt Nam giữ sáu tháng để điều tra.

Hai người này trước đây không thể rời khỏi Việt Nam trong lúc nhà chức trách điều tra thua lỗ nhiều triệu đôla do mua xăng dầu theo nghiệp vụ định trước giá (hedging).

Nghiệp vụ hedging là khá là phổ biến trong các hãng hàng không nhằm mua được xăng dầu ở giá thấp nhất trong tương lai.

Tuy nhiên các hãng hàng không đã mất hàng triệu đôla trong những năm gần đây do việc giá nhiên liệu toàn cầu lên xuống thất thường.

"Việc trở lại của họ diễn ra sau kết luận thành công của chính quyền Việt Nam sau cuộc điều tra, và vụ việc này đã khép lại," phát ngôn viên Olivia Wirth của Qantas nói.

Trong khi đó VietnamNet đưa tin điều họ gọi là: "Cả hai vị, nguyên là phó tổng Jetstar Pacific, đã hợp tác đầy đủ với cơ quan chức năng Việt Nam trong quá trình điều tra."

Theo VietnamNet, tập đoàn Qantas đã đầu tư 50 triệu USD vào Jetstar Pacific, tương đương với 27% vốn.

Vốn nhà nước

Hãng hàng không giá rẻ này của Việt Nam do Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) quản lý vốn Nhà nước nắm cổ phần chính.

Image caption Lương Hoài Nam, nguyên tổng giám đốc Jetstar Pacific Airlines vẫn đang bị giam.

Daniela Marsilli và Tristan Freeman, trước đây làm việc cho hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific do Qantas đầu tư, và họ đã trở lại Úc vào ngày thứ Năm, sáu tháng sau khi giới chức Việt Nam từ chối không cho họ rời Việt Nam.

Marsilli, cựu CEO của Jetstar Pacific, và Freeman, cựu giám đốc tài chính đã bị cấm xuất cảnh Việt Nam giữa lúc một cuộc điều tra về việc thua lỗ do mua nhiên liệu lên tới 30 triệu đôla trong năm 2008. Việc điều tra này được tiến hành khi Jetstar Pacific báo lỗ 546 tỷ đồng trong năm 2008.

Người phát ngôn Qantas là Olivia Wirth cho biết Marsilli và Freeman, vốn chưa bao giờ bị truy tố hoặc bị bắt, vẫn là nhân viên của Qantas nhưng sẽ nghỉ vài tuần sau khi trở về Australia.

Họ định rời Việt Nam lần đầu là ngày 19 tháng 12. Tin cho hay ông Lương Hoài Nam, nguyên tổng giám đốc Công ty cổ phần hàng không Jetstar Pacific Airlines (JPA) vẫn đang bị giam sau khi ông bị bắt vào tháng Giêng.

Tin liên quan