Nghị sỹ Mỹ kêu gọi VN tôn trọng quyền lao động

TNS Tom Harkin
Image caption Ông Tom Harkin là trưởng đoàn thượng nghị sỹ Mỹ

Nhóm thượng nghị sỹ Hoa Kỳ hiện đang ở thăm Việt Nam kêu gọi Hà Nội tôn trọng quyền của người lao động nếu muốn có thương mại tự do với Mỹ.

Thông tấn quốc tế tại Hà Nội cho hay thảo luận về thúc đẩy thương mại song phương là một trong hai mục đích chính trong chuyến thăm Việt Nam lần này của đoàn nghị sỹ Hoa Kỳ, do Thượng Nghị sỹ Tom Harkin, Chủ tịch Ủy ban Y tế, Giáo dục, Lao động và Lương hưu của Thượng viện Mỹ làm trưởng đoàn.

Trong đoàn còn có các thượng nghị sỹ Jeff Merkley, Al Franken và Bernie Sanders cùng dân biểu Lynn Woolsey.

Nôi dung thứ hai của chuyến thăm là tìm hiểu tình hình ảnh hưởng của chất độc da cam/dioxin mà Mỹ rải trong cuộc chiến Việt Nam để giúp giải quyết hậu quả.

Báo chí Việt Nam đưa tin chi tiết cuộc hội kiến giữa đoàn thượng nghị sỹ với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, nói ông Dũng hoan nghênh nỗ lực vận động để Chính phủ Hoa Kỳ "trợ giúp khắc phục hậu quả chất độc da cam/dioxin tại Việt Nam.

Tuy nhiên các báo không đả động tới chủ đề quyền của người lao động, mà Thượng Nghị sỹ Harkin nói nhóm của ông đã đề cập với Chính phủ Việt Nam.

Quyền lao động

Vị thượng nghị sỹ theo Dân chủ nói tại một cuộc họp báo ở Hà Nội: "Chúng tôi muốn giải thích cho tất cả các quan chức mà chúng tôi gặp gỡ, rằng chủ đề quyền lao động, quyền công nhân, quyền tự do lập hội là tối quan trọng, và là phần quan trọng trong bất cứ kế hoạch tự do hóa thương mại nào (giữa Việt Nam) với Hoa Kỳ."

Thượng nghị sỹ Sanders nói thêm: "Người lao động Việt Nam cần được quyền lập hội, tham gia công đoàn, đàm phán hợp đồng... các công đoàn độc lập phải được công nhân tự bầu chọn ra."

Việt Nam không cho phép các công đoàn độc lập hoạt động bên ngoài cơ chế tổ chức công đoàn do Đảng Cộng sản chỉ đạo.

Các tổ chức nhân quyền nước ngoài từng chỉ trích Việt Nam đã bắt giữ một số nhân vật chủ xướng hoạt động vì quyền lợi người lao động, như Hiệp hội Đoàn kết Công nông Việt Nam, ở trong nước.

Nhóm thượng nghị sỹ Hoa Kỳ đã gặp Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên và Bộ trưởng Lao động-Thương binh-Xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân để thảo luận các vấn đề về lao động.

Bộ trưởng Kim Ngân được Thông tấn xã Việt Nam trích lời nói "sẽ tiếp tục trao đổi, cung cấp thông tin về các vấn đề cùng quan tâm liên quan đến lao động và quyền của người lao động" với phía Mỹ.

Bà Ngân bày tỏ hy vọng hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực thanh tra lao động.

Hôm thứ Tư, đoàn cũng đã tiếp xúc với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam để tìm hiểu thêm về các chủ đề như quyền đình công của người lao động ở Việt Nam, những nguyên nhân dẫn tới các vụ ngừng việc tập thể, sự phân hóa giàu-nghèo, mức độ hài lòng của người lao động đối với hệ thống y tế, phúc lợi xã hội...

Tháng trước, Việt Nam cùng Mỹ và sáu quốc gia khác đã đàm phán vòng hai về Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (Trans-Pacific Partnership - TPP).

Tuy nhiên, Mỹ nhiều lần chỉ trích Việt Nam về nhân quyền và cảnh báo thực trạng nhân quyền có thể ảnh hưởng quan hệ kinh tế hai bên.

Đoàn nghị sỹ Mỹ tới Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Một thượng nghị sỹ khác, ông Jim Webb, hiện cũng đang ở thăm Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 15 năm thiêt lập quan hệ ngoại giao Mỹ-Việt và tham gia hội thảo về quan hệ hợp tác song phương.

Tin liên quan