99 nghi phạm nước ngoài bị bắt

Các nghi phạm khi bị bắt (ảnh của cơ quan công an)
Image caption Nghi phạm chủ yếu là người Trung Quốc và Đài Loan

Công an Việt Nam vừa bắt giữ 99 người Trung Quốc và Đài Loan bị nghi là sử dụng công nghệ internet để chiếm đoạt tiền của các cá nhân.

Truyền thông trong nước trích nguồn cơ quan an ninh cho hay các cuộc bắt giữ này được "tiến hành khẩn cấp" trong một tuần từ 29/06 đến 06/07 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Số nghi phạm này bao gồm 76 người Đài Loan và 23 người Trung Quốc. Họ bị bắt tại các quận 2, 7 và 8.

Công an Việt Nam nói những người này bị phát hiện đã "sử dụng công nghệ thông tin để tấn công vào ngân hàng và tài khoản của công dân một số nước trong khu vực".

Những kẻ này được nói đã thâm nhập các tài khoản ngân hàng cá nhân bằng thiết bị đọc thẻ ATM và các máy móc tinh vi khác nhằm chiếm đoạt tiền của chủ tài khoản.

Một chiêu thức khác là giả danh nhân viên hãng bưu chính viễn thông hay cảnh sát gọi điện yêu cầu nộp tiền vào các tài khoản tội phạm.

Tổng số tiền chiếm dụng, lừa đảo lên tới hàng triệu đôla.

Cơ quan an ninh cũng nói những kẻ vừa bị bắt có thể thuộc về các băng đảng xã hội đen hoạt động xuyên quốc gia, đã bị truy lùng tại Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan..., chuyển sang Việt Nam từ khoảng tháng Ba năm nay.

Thông thường, các nghi phạm này thuê cả một khách sạn 30 - 40 phòng để làm địa điểm hoạt động.

Công an Việt Nam nói sẽ chuyển giao số người bị bắt cho an ninh Trung Quốc và Đài Loan xử lý. 26 người Đài Loan đã bị trục xuất.

Tin liên quan