Câu chuyện game online

Image caption Game online thu hút giới trẻ

Trò chơi điện tử trên máy tính nối mạng du nhập vào Việt Nam cùng lúc với sự phát triển của mạng Internet, và nay thuật ngữ tiếng Anh game online đã xuất hiện thường xuyên trên các tờ báo như một danh từ tiếng Việt.

"Quản lý game online" là một tiêu đề cho diễn đàn thảo luận trên báo Sài Gòn Giải Phóng Online và cũng chính là nội dung thường gặp trên các báo, trong bối cảnh chính quyền Việt Nam bàn thảo chính sách về loại hình giải trí này, bên cạnh báo điện tử và Internet.

Một hội thảo nhằm "định hướng phát triển và quản lý" của Ban tuyên giáo trung ương tổ chức hồi giữa tháng Sáu ghi nhận toàn Việt Nam có 17 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ với gần 100 game online khác nhau.

Trong vài tuần lễ theo sau đó, báo chí Việt Nam liên tiếp nhau mô tả loại hình giải trí này trong hình ảnh tiêu cực, các game thủ chơi thâu đêm, nhập viện và "vật vã cai nghiện" như loạt bài trên Tuổi Trẻ Online, đòi phải "quản lý game online như quản ma túy".

Bản điện tử của báo Quân đội Nhân Dân coi "nghiện game là nguyên nhân của nhiều vụ cướp giật, trộm cắp, bán dâm", đặt câu hỏi về dòng chảy của doanh số được cho là trên 130 triệu USD của ngành game online Việt Nam.

Công nghiệp game

Một số vấn đề tiêu cực trong xã hội bị coi là hậu quả của game online qua các câu hỏi của đại biểu quốc hội chất vấn quan chức chính phủ trong cùng thời gian đó.

Thế nhưng, ngay cả bộ trưởng văn hóa thể thao và du lịch Hoàng Tuấn Anh cũng nhận là "thích chơi game lắm", như được trích lời trên báo Tuổi Trẻ.

Tổng giám đốc Lê Hồng Minh của VinaGame viết thư cho báo Tuổi Trẻ đề nghị "được nhìn nhận một cách công bằng hơn, khi ngành game bị báo chí lên án như một hiểm họa cho xã hội và giới trẻ", vì "game sẽ tiếp tục phát triển mạnh trên thế giới".

Còn cục trưởng phụ trách thông tin điện tử Lưu Vũ Hải được báo Quân Đội Nhân Dân trích lời ủng hộ mặt tích cực của game như cơ hội phát triển một ngành công nghiệp lớn với doanh số được cho là gần 4 tỷ USD ở Trung Quốc, và chống sản phẩm phần mềm từ nước ngoài tràn vào.

Image caption Game online là ngành công nghệ thu nhiều lợi nhuận ở Trung Quốc

Các trò chơi điện tử nối mạng do Hàn Quốc sản xuất không chỉ làm chủ thị trường trong nước mà còn tiến dần sang các nước phương Tây.

Theo thống kê của mạng Danwei.org thì cứ 10 ngày ở Trung Quốc lại cho ra lò một trò chơi mạng mới.

Trò chơi điện tử được ứng dụng phổ biến như một công cụ vừa chơi vừa học trên trang mạng của các cơ quan quốc tế hay tập đoàn lớn, bao gồm cả trang dành cho học sinh trên BBC.

Bộ trưởng văn hóa thể thao và du lịch Hàn Quốc thông qua kế hoạch xây dựng sân vận động dành riêng cho các môn thể thao điện tử ở Seoul và tổ chức giải đấu đầu tiên từ tháng Bảy năm nay.

Ảo và thực

Song song với việc tận dụng thế mạnh của trò chơi trực tuyến, chính phủ các nước cũng ra luật để giới hạn các mặt tiêu cực, mà thường là hạn chế giờ chơi ở châu Á, hay phân loại độ tuổi và giao quyền quản lý cho phụ huynh như ở châu Âu.

Vấn đề đạo đức trong kinh doanh, sản xuất và khai thác phần mềm cũng là đề tài thường gặp trong các hội thảo và sự kiện quốc tế dành riêng cho trò chơi điện tử.

Một số nghiên cứu về tâm sinh lý người sử dụng Internet ghi nhận hiện tượng người dành nhiều thời gian cho thế giới ảo sẽ dần hấp thụ các ảnh hưởng từ môi trường này, cũng giống như học sinh giao du nhiều với các nhóm người khác nhau trong xã hội.

Trong điều kiện như vậy thì vai trò của nhà trường và gia đình là rất lớn nhằm tạo ra điểm cân bằng tâm sinh lý, mà như bí thư thứ nhất trung ương đoàn Võ Văn Thưởng được trích lời trong phỏng vấn dành cho báo Tuổi Trẻ là "phải kéo giới trẻ trở về đời sống thực".

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài