Quan hệ Việt Nam - New Zealand 35 năm

Image caption Thủ tướng New Zealand có chuyến thăm Việt Nam

Thủ tướng New Zealand, ông John Key, tới thăm Việt Nam vào ngày thứ Bảy, 10/7, tới thứ Hai 12/7.

Đây là chuyến viếng thăm đầu tiên của ông tới Việt Nam. Mục đích chính của chuyến đi là để đánh dấu 35 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và New Zealand và thúc đẩy các mối quan hệ song phương giữa hai nước.

Năm ngoái quan hệ thương mại song phương giữa hai nước đạt 320 triệu đô la, trong đó xuất khẩu của New Zealand sang Việt Nam là 250 triệu và các sản phẩm sữa và gỗ là các mặt hàng nhập khẩu chính từ New Zealand vào Việt Nam.

BBC Việt Ngữ đã hỏi bà Đại sứ New Zealand tại Hà Nội, bà Heather Riddell, về mối bang giao giữa hai nước trong thời gian qua:

Bà Đại Sứ: Mối quan hệ giữa hai nước phát triển mạnh mẽ nhất là trong những năm gần đây, qua các chuyến viếng thăm của lãnh đạo cao cấp từ hai quốc gia, như chuyến thăm New Zealand của Tổng bí thư Việt Nam, ông Nông Đức Mạnh hồi năm ngoái.

Trên phương diện thương mại, Việt Nam đang trở thành một đối tác ngày càng quan trọng hơn của New Zealand. Năm ngoái New Zealand đã ký kết với Việt Nam và các nước ASEAN thỏa thuận thương mại tự do, một thỏa thuận quan trọng mà chúng tôi hy vọng là qua đó sẽ phát triển thêm nữa quan hệ thương mại với các nước ASEAN và Việt Nam như một đối tác song phương.

BBC: Ngoài thương mại, Việt Nam và New Zealand có những trao đổi hợp tác gì khác đáng chú ý?

Bà Đại Sứ: Chúng tôi cũng có quan hệ chặt chẽ trong lĩnh vực quân sự, cảnh sát và hải quan. Gần đây chúng tôi cũng đã ký một số Hiểu biết chung về hợp tác trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật, hải quan và chống tội phạm xuyên biên giới.

Nhiều năm qua hai nước đã có những hợp tác trong lĩnh vực phát triển như các dự án giúp khu vực nông thôn, hay giáo dục trẻ em. Ngoài ra trong những năm gần đây chúng tôi cũng có quan hệ chặt chẽ giữa hai quốc hội. Nhìn chung đây là mối quan hệ song phương, lâu dài và quan trọng đối với cả hai quốc gia.

BBC: Là Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, bà nghĩ gì về đất nước này và muốn có những cải thiện gì trong mối quan hệ song phương giữa hai nước trong nhiệm kỳ của mình tại đây?

Bà Đại Sứ: Rõ ràng là quan hệ kinh tế và thương mại là rất quan trọng đối với chúng tôi và chúng tôi mong muốn tiếp tục phát triển mối quan hệ này.

Ngoài ra chúng tôi cũng muốn phát triển quan hệ với Việt Nam trong những vấn đề trên phạm vi vùng cũng như các vấn đề song phương giữa hai nước. Có rất nhiều lĩnh vực tiềm tàng có thể phát triển thêm nữa trong quan hệ giữa hai nước.