Việt - Nga bàn chuyện hợp tác năng lượng

Tổng thống Nga Medvedev tiếp ông Nông Đức Mạnh
Image caption Tổng thống Nga Medvedev tiếp ông Nông Đức Mạnh

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tiếp Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam Nông Đức Mạnh vào hôm nay, thứ Sáu 9/7, để thảo luận về việc hợp tác năng lượng và khả năng Nga sẽ xây nhà máy điện nguyên tử đầu tiên tại Việt Nam, theo Itar-Tass.

Cùng đi với ông Mạnh sang Nga lần này còn có Phó Thủ tướng, Ngoại trưởng Phạm Gia Khiêm cùng các quan chức cấp cao về quốc phòng và năng lượng.

Một quan chức Kremlin được Itar Tass trích lời nói rằng: “Việc hợp tác trong lĩnh vực dầu khí sẽ được chú trọng”. Hai nước Nga Việt vốn có dự án liên doanh dầu khí Vietsopetro được thành lập từ năm 1981.

Cũng vị quan chức này nói rằng: “việc xây dựng nhà máy điện nguyên tử đầu tiên của Việt Nam và một trung tâm nghiên cứu nguyên tử mới của Việt Nam có thể là các dự án chung có nhiều hứa hẹn”.

Được biết cuộc hội đàm còn thảo luận về các dự án chung trong các lĩnh vực thiết kế máy, khai thác mỏ và viễn thông, cũng như về chuyện Nga giúp nâng cấp các cơ sở năng lượng của Việt Nam.

Chuyến thăm của ông Mạnh là chuyến thăm cấp cao thứ hai của lãnh đạo Việt Nam tới Nga trong năm nay. Hồi tháng 5, chủ tịch Nguyễn Minh Triết cũng sang Nga để dự lễ kỷ niệm 65 năm chiến thắng chống phát xít.

Quan hệ giữa Việt Nam và Nga gia tăng trong thời gian qua, sau khi Việt Nam mua một số tàu ngầm, chiến đấu cơ và thiết bị quân sự của Nga. Được biết trong hai năm 2008-9, Việt Nam bỏ ra 4.5 tỷ USD để mua vũ khí từ Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov sau khi thăm Việt Nam vào đầu năm nay cũng tuyên bố hải quân Nga sẽ giúp Việt Nam xây căn cứ tàu ngầm.

Việt Nam có kế hoạch mời Tổng thống Nga Dmitry Medvedev sang Hà Nội vào cuối năm nay.

Hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược năm 2001 nhân chuyến thăm của Tổng thống khi đó là ông Vladimir Putin.

Báo chí Việt Nam cho biết hai nước đang đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 10 tỷ USD trong thời gian tới, chuẩn bị đàm phán về hiệp định tự do thương mại song phương, và xúc tiến lập đại học quốc tế Việt Nga ở Việt Nam.

Tin liên quan