Hạ viện Mỹ điều trần về chất độc da cam

Các trẻ em bị cho là nạn nhân của chất da cam ở VN

Ngày 15/07 tới Hạ viện Hoa Kỳ sẽ có phiên điều trần lần thứ ba về ảnh hưởng của chất độc màu da cam để xem xét yêu cầu của các nạn nhân ở Việt Nam.

Hai phiên điều trần trước được thực hiện vào tháng 5/2008 và tháng 6/2009.

Cũng giống hai lần trước, phiên lần thứ ba này do dân biểu Eni Faleomaveaga, Chủ tịch Tiểu ban châu Á-Thái Bình Dương và Các vấn đề về môi trường toàn cầu thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, đề xuất.

Phía Việt Nam lần này cử hai người tham gia phiên điều trần là bác sỹ Nguyễn Thị Ngọc Phượng, thành viên Nhóm Đối thoại Mỹ-Việt về chất độc da cam/dioxin và cô Trần Thị Hoan, 23 tuổi, người bị cho là nhiễm chất độc da cam thế hệ thứ hai. Cô Hoan sẽ đóng vai trò nhân chứng.

Phía Hoa Kỳ có ông Matthew Palmer, quyền Phó Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương và Tiến sỹ John Wilson, Giám đốc Văn phòng Hỗ trợ kỹ thuật của Bộ phận phụ trách các vấn đề châu Á và Trung Đông thuộc Cơ quan Phát triển quốc tế của Mỹ (USAID).

Trước cuộc điều trần, bác sỹ Phượng và cô Trần Thị Hoan cũng có tiếp xúc với công chúng và chính giới Hoa Kỳ để kêu gọi hỗ trợ cho các nạn nhân chất dioxin ở Việt Nam.

Tháng 3/2009, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã loan báo quyết định không xem xét đơn của các nạn nhân chất độc da cam người Việt Nam và Mỹ kiện các công ty sản xuất chất hóa học thời kỳ cuộc chiến Việt Nam; cũng như lá đơn của các cựu binh Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam.

Những người này kiện để đòi phần trong án quyết 180 triệu đôla mà tòa án xử cho các nạn nhân chất độc hóa học năm 1984.

Tòa Phúc thẩm New York đã bác đơn kiện của các nguyên đơn Việt Nam từ năm 2008 với lý do là các chất khai quang được quân đội Mỹ dùng trong tác chiến để tự bảo vệ chứ không phải để chống lại loài người.

Khắc phục hậu quả

Việt Nam ước tính có trên ba triệu người bị ảnh hưởng của chất độc da cam thời kỳ cuộc chiến chống Mỹ.

Nhóm Đối thoại Mỹ-Việt về chất độc da cam/dioxin hồi giữa tháng Sáu nói Chính phủ Mỹ và các nhà tài trợ cần bỏ ra 300 triệu đôla để giải quyết hậu quả của chất da cam tại Việt Nam trong vòng 10 năm tới.

Số kinh phí này sẽ được dùng để làm sạch các khu bị nhiễm chất dioxin, và để chăm sóc cho những người bị dị tật bị cho là có liên quan đến các vụ phơi rải chất da cam trong cuộc chiến Việt Nam.

Tuy nhiên từ 2001 tới nay, Mỹ mới chỉ cấp khoảng 9 triệu đôla cho các kế hoạch tẩy sạch chất độc dioxin, hỗ trợ nạn nhân chất da cam.

35 năm sau cuộc chiến, chủ đề chất da cam có vẻ vẫn là một di sản gây tranh cãi trong quan hệ Việt Mỹ.

Image caption Ước tính có ba triệu người Việt Nam bị ảnh hưởng

Nhóm Đối thoại Mỹ-Việt, thành lập năm 2007 để tìmcách thức giải quyết vấn đề còn tồn đọng này, hy vọng Chính phủ Mỹ sẽ bỏ ra ít nhất một nửa trong số 300 triệu đôla nói trên từ nay tới năm 2020. Số còn lại hy vọng sẽ do các tập đoàn, quỹ và các nhà tài trợ cung cấp.

Các số liệu cho biết quân đội Mỹ rải chừng 75 triệu lít chất da cam và các chất diệt cỏ khác tại các khu vực chiếm khoảng 1/4 diện tích của chính quyền miền nam Việt Nam trong thời gian từ năm 1962 đến 1971, nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của bộ đội Bắc Việt.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài