Điều tra hình sự lãnh đạo Vinashin

Ông Phạm Thanh Bình
Image caption Ông Phạm Thanh Bình đã bị đề nghị kỷ luật đảng

Ủy ban Kiểm tra TW Đảng đã quyết định chuyển hồ sơ sai phạm của Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) Phạm Thanh Bình sang cơ quan điều tra vì 'có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự'.

Tuần trước, ông Bình đã bị đề nghị kỷ luật đảng vì "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Nay thông báo của Ủy ban Kiểm tra TW nói: "Do những khuyết điểm của đồng chí Phạm Thanh Bình và một số cá nhân của Tập đoàn có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan điều tra xem xét, xử lý theo quy định."

Ủy ban này dẫn khoản 1, Ðiều 32, Quyết định số 25-QÐ/T.W của Bộ Chính trị, trong đó viết: "Nếu đảng viên vi phạm đến mức phải xử lý bằng pháp luật thì chuyển cơ quan pháp luật xem xét".

Hiện tập đoàn Vinashin cũng đang bị thanh tra toàn diện sau một thời gian tạm hoãn.

Thanh tra Chính phủ hôm 09/07 đã chính thức bắt đầu thanh tra "việc chấp hành chính sách, pháp luật tại Vinashin". Thời hạn thanh tra được nói là 75 ngày.

Văn bản thông báo của Ủy ban Kiểm tra TW ra ngày 12/07 viết: "Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý, điều hành hoạt động tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam, đồng chí Phạm Thanh Bình đã có thiếu sót, khuyết điểm, sai phạm nghiêm trọng".

Các khuyết điểm, sai phạm được liệt kê từ thiếu trách nhiệm trong sử dụng tiền vốn tới vi phạm quy định đấu thầu và bổ nhiệm con trai và em trai trái quy định.

Ông Phạm Thanh Bình bị quy là "cố ý làm trái".

Tập đoàn Vinashin từ ngày 01/07 đã trở thành Công ty TNHH Một thành viên với số vốn điều lệ 14.655 tỷ đồng trong quyết định tái cơ cấu mà Chính phủ thông qua.

12 công ty con của Vinashin cũng sẽ được chuyển sang các Tập đoàn Dầu khí (PVN) và Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines).

Vinashin nay được nói là còn nợ tới 80.000 tỷ đồng, sau khi tái cơ cấu sẽ bớt được 20.000 tỷ đồng do san nợ sang các công ty khác.

Lãnh đạo mới của tập đoàn này, Tổng Giám đốc điều hành Trần Quang Vũ, được dẫn lời nói chưa có chủ nợ nào phát đơn ra tòa và nếu có vỡ nợ thì chỉ có công ty con, chứ không phải Vinashin, phá sản.

Ông Vũ khẳng định chủ trương và chiến lược đầu tư vào ngành đóng tàu đến nay vẫn không sai nhưng nói thị trường sẽ còn khó khăn hai-ba năm nữa.

Tin liên quan