Văn kiện biên giới Việt-Trung bắt đầu hiệu lực

Quang cảnh buổi lễ tháng 11/2009
Image caption Lễ ký kết Nghị định thư đã được tiến hành tại Bắc Kinh cuối năm ngoái

Ngày 14/07, Việt Nam và Trung Quốc tổ chức lễ tuyên bố Nghị định thư phân giới cắm mốc biên giới đất liền giữa hai bên và các văn bản liên quan chính thức bắt đầu có hiệu lực.

Báo Việt Nam cho hay buổi lễ được tổ chức tại hai cửa khẩu Thanh Thủy, thuộc tỉnh Hà Giang của Việt Nam và Thiên Bảo, thuộc tỉnh Vân Nam của Trung Quốc.

Ba văn kiện về biên giới trên bộ đã được hai bên ký kết tại Bắc Kinh từ tháng 11/2009.

Lễ ký hôm thứ Tư là nhằm chính thức bắt đầu việc thực hiện đường biên trên đất liền đã được hai nước đàm phán trong suốt 35 năm.

Báo Quân đội Nhân dân nói dự kiến tham dự buổi lễ về phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hồ Xuân Sơn, Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia, và về phía Trung Quốc có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trương Chí Quân.

Nghị định thư phân giới cắm mốc bao gồm: Bộ bản đồ địa hình khu vực biên giới Việt – Trung; tập Bảng đăng ký mốc giới; tập Bảng tọa độ, độ cao mốc giới và tập Bảng quy thuộc các cồn, bãi trên sông suối biên giới.

Bản nghị định thư "mô tả hướng đi của đường biên giới, các chi tiết tọa độ cũng như độ cao của từng cột mốc trên biên giới đất liền giữa hai nước."

Tổng cộng các hồ sơ gồm hơn 400 trang, được mô tả là "bộ hồ sơ hoàn chỉnh nhất về đường biên giới trên đất liền Việt – Trung".

Việt Nam và Trung Quốc đã ký Hiệp ước biên giới trên đất liền vào năm 1999, nhưng phải mất một chục năm qua, hai bên mới thống nhất được chi tiết đường biên giới.

Hai chính phủ đã thành lập Ủy ban liên hợp biên giới đất liền vào tháng 12/2009 để tăng cường việc quản lý biên giới.

Hiện giữa hai bên đã có chín cửa khẩu hoạt động và sẽ còn mở thêm 13 cửa khẩu trong tương lai.

Tuy nhiên Việt Nam và Trung Quốc vẫn còn nhiều vấn đề về biên giới lãnh thổ cần giải quyết, khó khăn nhất là tranh chấp trên Biển Đông.

Tin liên quan