Án tử hình cho người giết bạn gái cũ

Nguyễn Đức Nghĩa trên đường tới phiên tòa (ảnh của VnExpress)
Image caption Vụ giết người làm chấn động dư luận

Chiều nay tòa án Hà Nội vừa tuyên án tử hình bị cáo Nguyễn Đức Nghĩa, là thủ phạm được xác nhận đã gây ra vụ giết người yêu cũ và cắt đầu phi tang ở khu chung cư Cầu Giấy.

Vụ việc đã gây chấn động dư luận và trở thành hàng tin chính trên nhiều tờ báo tại Việt Nam trong vài tháng qua.

Xác chết cô gái không có đầu được phát hiện vào giữa tháng Năm trên tầng thượng một tòa chung cư ở Cầu Giấy, và ngay sau đó cơ quan điều tra đã bắt giữ người yêu cũ của cô ta, đang trốn ở Thái Nguyên.

Năm nay 26 tuổi, quê Hải Phòng, Nguyễn Đức Nghĩa đã nhận tội và cho biết đã đem đầu nạn nhân phi tang ở Quảng Ninh.

Gần đây tại Hà Nội xảy ra một loạt những vụ việc làm xôn xao dư luận, như vụ nữ sinh Kim Anh bị tuyên án 14 năm tù vì tội giết người tình cũ trên xe Lexus, vụ ngược đãi hành hạ trẻ em, và nữ sinh mặc đồng phục đánh hội đồng cô bạn ngay khu tượng đài Lý Thái Tổ ở Hồ Gươm.

Các vụ việc đã gây ra tranh luận về đạo đức xã hội hiện nay, và khá nhiều bạn trẻ vẫn chưa hết sốc và không thể lý giải nổi những gì đang xảy ra chung quanh mình.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho báo An Ninh Thế Giới trong thời gian chờ ra tòa, bị cáo Nguyễn Đức Nghĩa mô tả cảm giác dằn vặt sau ngày gây án, và muốn được nhận án tử hình.

Các bài báo mô tả phiên tòa cũng ghi nhận những lời khai rành mạch nhưng theo họ chỉ là sự biện bạch cho hành vi phạm tội, hay là biểu hiện của một sát thủ máu lạnh trong một vụ giết người cướp của.

Hội đồng xét xử tuyên phạt bị can Nghĩa án tử hình và buộc bồi thường 113 triệu đồng cho gia đình nạn nhân.

Bị can còn lại trong vụ án, Hoàng Thị Yến, là người yêu hiện nay của Nghĩa, bị hình phạt 15 tháng tù vì không tố giác, nhưng cho hưởng án treo.