Việt Nam ra tạp chí về nhân quyền

Một vụ xử bất đồng chính kiến
Chụp lại hình ảnh,

Việt Nam nhiều lần bị chỉ trích vi phạm nhân quyền

Chính phủ Việt Nam ra mắt Tạp chí Nhân quyền Việt Nam nhằm "tuyên truyền về thành tựu đạt được và đấu tranh với các luận điệu thù địch".

Thông tấn xã Việt Nam cho hay số đầu tiên của tạp chí này đã được Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo về Nhân quyền của Chính phủ ra mắt hôm 14/07.

Theo báo chí trong nước, Tạp chí Nhân quyền Việt Nam được in khổ 21 x 29cm, dày 80 trang và được phát hành một tháng một kỳ, do PGS Tiến sĩ Bùi Quảng Bạ làm Tổng biên tập.

Tại lễ ra mắt, ông Phạm Gia Khiêm, Phó Thủ tướng và cũng là Trưởng ban Chỉ đạo về Nhân quyền của Chính phủ, nói "các thế lực thù địch vẫn không ngừng lợi dụng các vấn đề dân chủ, nhân quyền, tôn giáo, dân tộc để vu cáo, xuyên tạc, can thiệp vào sự phát triển" của Việt Nam.

Tạp chí Nhân quyền Việt Nam ra đời, theo lời Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm, là để "đấu tranh với các luận điệu, âm mưu thù địch đó."

Đồng thời tạp chí này cũng sẽ là "một kênh thông tin chủ lực nhằm phổ biến các quan điểm, chủ trương, chính sách" của Việt Nam trong lĩnh vực nhân quyền.

Chính phủ Việt Nam đã nhiều lần bị các nước phương Tây, nhất là Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu, chỉ trích về các vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo.

Chỉ trích của phương Tây

Các phúc trình hàng năm của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về tự do tôn giáo thế giới đều nhận xét rằng tuy có một vài tiến bộ, Việt Nam cần cải thiện hơn nữa tình hình nhân quyền ở trong nước.

Hồi tháng Ba, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ chuyên trách Á châu Kurt Campbell nói Hà Nội cần cải thiện nhân quyền nếu muốn xích lại gần Mỹ.

Ông Campbell nói trong một phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện ở Washington rằng muốn kiến thiết quan hệ thân chặt với Mỹ, "Việt Nam cần cải thiện hồ sơ nhân quyền của mình".

Quan chức ngoại giao cao cấp nhất chuyên trách Á châu nói với các dân biểu: "Tôi có thể nói rằng ch́úng ta có một sự phân đôi (trong quan hệ) với Việt Nam".

"Một mặt, đang có quan ngại thực sự về bước lùi trong các vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo trong những năm gần đây."

"Mặt khác, chính quyền Việt Nam hiện nay đang muốn một quan hệ chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ vì lý do chiến lược."

Ông Campbell phát biểu: "Sẽ rất khó có quan hệ như vậy nếu Việt Nam không có bước tiến rõ rệt để cải thiện tình hình trong nước".

Các tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế thì nêu quan ngại rằng trong thời gian gần đây, việc bắt bớ, bỏ tù bất đồng chính kiến gia tăng ở Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam trong khi đó luôn nói rằng các chỉ trích của các tổ chức này là dựa trên thông tin "bịa đặt", không đúng với thực tế, và tuyên bố Việt Nam luôn cải thiện nhân quyền và tự do tôn giáo.