Hà Nội sẽ khó xử ở ARF?

Cờ Asean
Image caption Hội nghị Asean sẽ phải có ý kiến về vụ đánh đắm tàu Nam Hàn

Diễn đàn an ninh khu vực Asean (ARF) tuần tới có thể sẽ phải đối mặt với những căng thẳng quanh vụ đánh chìm tàu chiến của Nam Hàn, theo nhận định của giới quan sát.

Hội nghị Ngoại trưởng Asean lần thứ 43 (AMM 43) và Diễn đàn ARF sẽ diễn ra tại Hà Nội trong thời gian từ 19 đến 23 tháng Bảy.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sẽ tham dự cùng các Ngoại trưởng từ 27 quốc gia và khối, trong đó có Trung Quốc, Nga và Liên hiệp châu Âu.

Theo AFP, Nam Hàn nói họ muốn diễn đàn này phải lên án Bắc Hàn quanh vụ bị cáo buộc là tấn công bằng ngư lôi đánh đắm chiến hạm Cheonan của họ hồi tháng Ba, làm 46 thủy thủ thiệt mạng. Bình Nhưỡng luôn bác bỏ cáo buộc này.

Giới ngoại giao nhận định diễn đàn ARF sẽ chịu “áp lực rất nặng nề” là phải đề cập đến vấn đề này sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã lên án vụ tấn công, mặc dù không đổ lỗi cụ thể - khiến Bắc Hàn gọi đây là “chiến thắng ngoại giao lớn”.

‘Căng’

Một nhà ngoại giao nhận định với AFP rằng diễn đàn ARF có thể sẽ rất căng thẳng quanh chuyện chữ nghĩa của bất cứ bản tuyên bố nào, do một bên là Bắc Hàn, Trung Quốc và Nga trong khi bên kia là Nam Hàn, Hoa Kỳ và các nước khác.

Image caption Ngoại trưởng Clinton sẽ tham gia diễn đàn ARF vào thứ Sáu tới

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, Kurt Campbell, cho biết tại diễn đàn ARF, bà Clinton “sẽ có những từ ngữ cụ thể để nói về vụ đánh đắm tàu Cheonan một cách bi thảm”.

Việt Nam cho biết Ngoại trưởng Bắc Hàn, Pak Ui-Chun, dự kiến sẽ tham dự các cuộc hội đàm.

Nước chủ nhà Việt Nam hiện có các liên hệ kinh tế lớn với Nam Hàn, nhưng lại coi Bắc Hàn là đồng minh về mặt ý thức hệ Cộng sản.

Do vậy, theo ông Ralph Cossa, chủ tịch Viện Nghiên cứu Diễn đàn Thái Bình Dương CSIS, “Hà Nội sẽ cố gắng không phản đối Bình Nhưỡng một cách không cần thiết, nhưng cũng không nên lảng tránh một số bình luận nhất định”.

Giới ngoại giao và quan sát nhận định trong khi diễn đàn ARF có thể sẽ bình luận về vụ đánh đắm tàu - có thể là liên hệ tới tuyên bố của Liên Hiệp Quốc hoặc sử dụng ngôn ngữ tương tự - ít có khả năng diễn đàn này sẽ đổ lỗi cho Bình Nhưỡng.

Tin cho hay bên cạnh hai hội nghị chính, một loạt hội nghị và hoạt động bên lề sẽ diễn ra tại Hà Nội trong tuần tới, tập trung vào các lĩnh vực hợp tác bên trong Asean và giữa Asean với các đối tác khác.

Tin liên quan