Trục xuất tội phạm công nghệ cao

Ảnh từ cuộc họp báo của Bộ công an

Việt Nam cho hay đã bắt giữ hơn 100 tội phạm người Đài Loan và Trung Quốc hoạt động tại TP. HCM.

Trong một chiến dịch lùng bắt có sự hợp tác với một số quốc gia trong vùng, Việt Nam phát hiện nhiều nhóm tội phạm tấn công vào tài khoản ngân hàng ở nhiều nước.

Đây được xem là đợt truy quét lớn nhất tại Việt Nam đối với hình thức tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo.

Thông cáo báo chí của Bộ công an Việt Nam cho biết đây là "nhóm tội phạm xã hội đen, có tổ chức, hoạt động xuyên quốc gia", từng hoạt động ở Đài Loan, Thái Lan và Trung Quốc trước khi vào Việt Nam. Theo mô tả của cơ quan điều tra, thì những người nước ngoài này đã chia nhỏ thành nhiều nhóm, cư trú ở nhiều địa điểm khác nhau, hoạt động độc lập qua nhiều kết nối mạng khác nhau.

Khi vào đến Việt Nam, những người này đã cư trú và hoạt động ở nhiều quận thuộc TP. Hồ Chí Minh.

Sau khi lắp đặt hệ thống liên lạc quốc tế qua internet của các nhà cung cấp dịch vụ Việt Nam, các băng nhóm này nhắm vào các mục tiêu mà chủ yếu là các ngân hàng và cá nhân người Trung Quốc ở các tỉnh Giang Tô, An Huy và Thượng Hải.

Báo cáo của Interpol được trích dẫn ghi nhận nhóm này khi hoạt động ở Đài Loan đã chiếm đoạt tiền của cả người về hưu và có mức thu nhập trung bình đến người có tài sản lớn và doanh nhân, có những phi vụ trị giá vài trăm ngàn đến một triệu USD.

Image caption Một hệ thống kỹ thuật tội phạm dùng rất nhiều loại thiết bị

Một đại diện của Interpol Đài Loan nói với đài BBC về sự hợp tác với công an Việt Nam trong chiến dịch:

"Công an Việt Nam đã truy quét bảy băng nhóm tội phạm, trong đó có 88 người Đài Loan và 23 người Trung Quốc. Các nhóm Đài Loan trước đây đặt căn cứ ở đại lục để gây án ở Đài Loan và ngược lại. Nhưng sau khi hai phía ký thỏa thuận trao đổi thông tin, chúng bắt đầu chạy sang Thái Lan, Philippines, Malaysia và Việt Nam."

Còn theo buổi họp báo chiều nay của công an Việt Nam, tổng cộng 116 nghi can tội phạm công nghệ cao người nước ngoài đã bị bắt tại Việt Nam. Theo công an Việt Nam, phía Đài Loan và Trung Quốc đã có công hàm đề nghị chuyển người trở về Trung Quốc và Đài Loan để điều tra tiếp.

Vài năm qua liên tiếp có các vụ tội phạm công nghệ cao do người nước ngoài thực hiện được ghi nhận tại Việt Nam, sử dụng máy tính nối mạng hoặc dữ liệu mạng.

Và theo thông cáo của công an Việt Nam, quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam cũng mở ra cơ hội cho tội phạm công nghệ cao chiếm đoạt tiền của người dân.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài