Nghị sĩ Mỹ thúc bà Clinton về nhân quyền

Ngoại trưởng Hillary Clinton
Image caption Ngoại trưởng Clinton sẽ đến Hà Nội dự cuộc họp của ARF và thăm Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 15 năm quan hệ hai nước.

19 nghị sĩ quốc hội Hoa Kỳ vừa gửi thư thúc giục về vấn đề nhân quyền tại Việt Nam tới Ngoại trưởng Hoa Kỳ trước thềm chuyến tham dự Diễn đàn An ninh Khu vực ASEAN (ARF) tại Việt Nam sắp diễn ra từ ngày 19 đến 23 tháng Bảy của bà Hillary Clinton.

Các dân biểu liên bang đồng ký tên trong bức thư, vốn coi chủ đề nhân quyền ở Việt Nam là những 'quan tâm khẩn thiết', đề nghị bà Ngoại trưởng đặt vấn đề nhân quyền vào trung tâm chương trình nghị sự của bà khi làm việc tại Việt Nam.

"Vào thời điểm khi chính phủ Việt Nam đã và đang leo thang tấn công các nhà hoạt động dân chủ và có các bước đi nhằm làm im bặt các tiếng nói trên mạng, cộng đồng quốc tế, trong đó có Hoa Kỳ, đã nhiều lần kêu gọi chính phủ Việt Nam tuân thủ luật lệ quốc tế về nhân quyền," bức thư của các nhà làm luật Mỹ viết.

"Nay, nhân dịp chuyến thăm sắp tới của bà tới Việt nam, chúng tôi trân trọng và mạnh mẽ khuyến nghị bà nhân dịp này đặt ra các vấn đề này với các đối tác ở Việt Nam."

Bức thư đồng ký tên bởi các dân biểu của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Ủy ban Đối ngoại Quốc hội như nghị sĩ Howard Berman, nghị sĩ Ileana Ros-Lehtine cùng nhiều dân biểu khác trong đó có nghị sĩ liên bang gốc Việt duy nhất, ông Joseph Cao, hối thúc bà Clinton đề nghị Hà Nội thả ngay lập tức, vô điều kiện tất cả các nhà bất đồng chính kiến ôn hòa, các nhà hoạt động tôn giáo, các blogger và các nhà hoạt động dân chủ trên mạng Internet.

Image caption Dân biểu liên bang gốc Việt duy nhất, ông Joseph Cao, ký tên trong bức thư gửi bà Clinton.

Một số nhân vật hoạt động dân chủ, nhân quyền đang bị tù hoặc quản thúc lâu dài như Trần Khải Thanh Thủy, Phạm Thanh Nghiên, Lê Công Định, Cha Nguyễn Văn Lý đã được yêu cầu thả tự do trong bức thư.

Bà Clinton, người sẽ đại diện cho Hoa Kỳ tới Việt Nam nhân dịp 15 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, cũng được các dân biểu đề nghị "tổ chức một cuộc họp với các nhà hoặt động dân chủ và/hoặc thành viên gia đình của các tù nhân chính trị" để qua đó nâng cao tinh thần của các nhà hoạt động và gia đình, người thân của họ.

Họp báo

Trước đó, trong cuộc gặp báo giới tại Hà Nội ngày 29/6 nhằm kỷ niệm 15 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Mỹ-Việt, đại sứ Michael Michalak loan báo về chuyến thăm của ngoại trưởng Clinton tới Việt Nam cuối tháng Bảy dự Diễn đàn ARF, vốn họp bàn về sáng kiến thúc đẩy an ninh vùng Á châu, quy tụ đại diện của khối Asean và quan chức cao cấp từ 17 nước.

Image caption Đại sứ Hoa Kỳ, Michael Michalak, nói hai quốc gia đã mở rộng quan hệ

Trong đó có Nga, Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật, Ấn Độ, Úc, Canada, Nam Hàn và Bắc Hàn v.v...

Bên cạnh diễn đàn ARF, bà Clinton sẽ tham dự các hoạt động song phương, trong đó sẽ gặp các quan chức chính phủ Việt Nam bàn về các chủ đề hai bên cùng quan tâm như thương mại, giáo dục, không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Tại cuộc gặp báo giới nói trên, ông Michalak cũng loan báo Thượng nghị sĩ Jim Webb và đại sứ đầu tiên của Hoa Kỳ tại Việt Nam Pete Peterson sẽ đến Hà Nội tuần tới dự hội thảo nhìn lại quan hệ giữa hai nước trong 15 năm.

Đại sứ Mỹ cũng cho hay hay tòa đại sứ đang “làm việc chặt chẽ” với chính phủ Việt Nam để thu xếp chuyến thăm của tàu hải quân Hoa Kỳ trong tháng Tám.

Ông Michalack đưa ra nhận xét về quan hệ song phương 15 năm qua và cho rằng mặc dù hai nước không phải lúc nào cũng trùng quan điểm trong mọi chủ đề, đối với những khác biệt, hai nước nay đã ngồi lại nói chuyện thẳng thắn với nhau.

Trả lời BBC Việt ngữ, ông nói: "Rõ ràng là quan hệ song phương đã rộng hơn và sâu hơn rất nhiều trong những năm qua."

Tin liên quan