Một cách làm từ thiện

Các học viên của Koto chuẩn bị lên máy bay  ra Hà Nội - Photo International

Hơn một trăm trẻ em đường phố được mời ngủ đêm trong khách sạn 4 sao sang trọng ở Hạ Long trong chuyến du lịch hè nhằm "giúp các em cảm thấy tự tin hơn trong cuộc sống".

Đó là một trong những hoạt động của một tổ chức thiện nguyện quốc tế đã hoạt động tại Việt Nam được 10 năm qua, có tên là Koto, chú trọng dạy nghề hướng nghiệp cho trẻ em đường phố.

KOTO (Know One Teach One) là hình thức đào tạo nghiệp vụ ngành nhà hàng khách sạn, mà theo ghi nhận đã giúp hướng nghiệp cho hơn 300 thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn và trẻ đường phố, bắt đầu từ Hà Nội và nay mở rộng vào TP. HCM.

Trong vòng 24 tháng các em sẽ được huấn luyện nghiệp vụ bàn, bar, bếp, tiếng Anh và kỹ năng sống.

Học viên tốt nghiệp có nhiều người được nhận vào làm việc trong các chuỗi khách sạn quốc tế ở Trung Đông, Úc và Việt Nam.

Anh Đặng Văn Thái, từng bỏ quê và gia đình nghèo ở Hà Nam ra Hà Nội kiếm sống trên đường phố từ năm 14 tuổi, sau các khóa học đã đi làm cho nhiều nhà hàng ở Nha Trang và Sài Gòn rồi nay quay về giúp các lớp học viên mói.

"Tôi thực sự muốn chia sẻ và truyền đạt kinh nghiệm và kiến thức của mình cho các học viên trẻ, theo đúng nguyên tắc biết một dạy một [như tên gọi của tổ chức]" - Anh Thái giải thích.

Học viên được đưa đi thăm nhiều cơ sở kinh doanh ngành khách sạn nhà hàng và hàng năm đi dã ngoại đến một vùng miền của Việt Nam.

Image caption Các học viên sẽ học kỹ năng làm việc nhóm

"Chuyến đi dã ngoại giúp các em cảm thấy tự tin hơn trong cuộc sống," người sáng lập và cũng là giám đốc Koto quốc tế Jimmy Phạm chia sẻ với báo giới.

Lần này, nhờ tài trợ vé của Jestar Pacific, 21 học viên từ TP. HCM bay ra kết nhóm với 100 học viên ở Hà Nội để cùng đi trong chuyến du ngoạn xây dựng kỹ năng làm việc theo nhóm.

Câu chuyện trẻ em đường phố ngày càng được nhắc đến nhiều trên báo chí Việt Nam trong những năm gần đây, và loạt bài phóng sự trên báo Tuổi Trẻ từng ghi nhận nhiều tổ chức thiện nguyện ở Hà Nội như chùa Bồ Đề (Gia Lâm) và trung tâm Rồng Xanh (Long Biên).

Một số nghiên cứu như chuyên đề của Trung tâm nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn ghi nhận "ngày càng có nhiều trẻ em trở thành nạn nhân" của các vấn đề xã hội, đi lang thang và không có điều kiện tiếp tục họp tập phát triển, không được chăm sóc sức khỏe.

Câu chuyện trẻ em đường phố cũng là đề tài trên nhiều diễn đàn mạng và gần đây là chủ đề cho nhiều hoạt động cộng đồng của người Việt ở nước ngoài.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài