Việt Mỹ trong 'quan hệ đối tác'

Image caption Ngoại trưởng Phạm Gia Khiêm sẽ đón bà Hillary Clinton tại Hà Nội.

Hãng thông tấn AFP vừa có bài viết đánh dấu 15 năm kể từ khi Washington bình thường hóa quan hệ với Hà Nội.

Bài viết của tác giả Shaun Tandon nhận xét Hoa Kỳ đang dường như thấy ngạc nhiên rằng cựu thù đã và đang nhanh chóng nổi lên như một trong những đối tác có nhiều cơ hội để phát triển.

Mặc dù thực trạng nhân quyền của Việt Nam vẫn là một chủ đề gây tranh cãi, hai nước đang ngày càng thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác trên một loạt các lĩnh vực, tác giả nhận định. "Khi tôi nhìn vào tất cả các quốc bè bạn ở Đông Nam Á, tôi nghĩ rằng chúng tôi có triển vọng sáng sủa nhất trong tương lai với Việt Nam," ông Kurt Campbell, trợ lý ngoại trưởng Mỹ cho các vấn đề Đông Á nói. Ngoại trưởng Hillary Clinton công du tới Hà Nội trong tuần này để dự một cuộc họp cấp vùng cũng như để hội đàm về tăng cường quan hệ với Việt Nam.

Giới chức Hoa Kỳ thấy có cơ hội để tăng cường quan hệ quốc phòng, bao gồm cả trao đổi quân sự.

Bài viết nhận định Hà Nội là bên thắng cuộc trong Cuộc chiến Việt Nam vào năm 1975 nhưng Việt Nam cũng có những căng thẳng lịch sử và tranh chấp lãnh thổ với láng giềng Trung Quốc, một yếu tố mà giới chuyên gia Hoa Kỳ xem là lực đẩy để Hà Nội thân thiện với Washington.

Cựu tổng thống Bill Clinton được trích lời nói trong một buổi tiếp tân đánh dấu 15 năm bình thường quan hệ với Việt Nam rằng: “"Đôi khi tôi nghĩ rằng vấn đề duy nhất mà tất cả các đảng viên Dân chủ và Cộng hòa dường như đồng tình là việc hợp tác với Việt Nam là điều tốt”.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain, từng là tù binh chiến tranh ngồi tù tại Việt Nam 5 năm, nhưng ủng hộ việc bình thường hóa, nói rằng ông không bao giờ tưởng tượng rằng Việt Nam sẽ trở thành "một trong những đối tác quan trọng và hứa hẹn nhất của Hoa Kỳ trong khu vực châu Á Thái Bình Dương." Tuy nhiên ông McCain nói ông hy vọng trong tương lai Việt Nam sẽ chấp nhận "đối kháng ôn hòa" và Việt Nam "cai trị với sự chấp thuận từ người dân". "Có lẽ hy vọng lớn nhất của tôi cho mối quan hệ Mỹ-Việt là thế này: rằng quan hệ đối tác hiện tại với lợi ích chung của chúng ta cuối cùng sẽ trở thành quan hệ đối tác về các giá trị chung nữa," ông McCain nói. Mười chín thành viên của Hạ viện đã viết thư gửi bà Clinton tuần trước thúc giục bà dùng sự hồ hởi của Việt Nam cho mối quan hệ hai nước như làm cái thế để nói về việc Hà Nội cần cải thiện nhân quyền.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội Michael Michalak trong cuộc phỏng vấn với BBC Việt ngữ mới đây nói “Tôi nghĩ là về tự do tôn giáo, Việt Nam đã có tiến bộ nhưng vẫn còn một số vấn đề, đặc biệt là về tự do internet, tự do báo chí và đặc biệt là tự do ngôn luận, mà chúng tôi thường xuyên thảo luận với phía Việt Nam”.

“Trong ba năm tôi làm việc ở đây, tôi nhận thấy có một sự cởi mở hơn trong giới chức chính phủ Việt Nam để cùng chúng tôi tham gia đối thoại về các chủ đề này”, ông Michalak nói.

Về chủ đề dân chủ và nhân quyền, Đại sứ Việt Nam tại Washington, Lê Công Phụng nói với BBC Việt ngữ rằng “chúng tôi đang có đối thoại hàng năm và đây là diễn đàn rất bổ ích bởi lẽ hai bên gặp nhau trao đổi những khác biệt, đồng thuận.”

“Dân chủ nhân quyền còn tùy thuộc vào sự phát triển, trình độ, văn hóa, môi trường của mỗi quốc gia nên không bất ngờ gì khi hai bên có những cách nhìn nhận khác nhau,” ông Phụng nói.

Tin liên quan