Khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng Asean

Hộ̣i nghị Bộ trưởng Ngoại giao Asean
Image caption Việt Nam đang giữ chức Chủ tịch Asean

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Asean khai mạc tại Hà Nội với các chủ đề căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và cuộc bầu cử sắp tới ở Miến Điện nằm cao trong nghị trình.

Các bộ trưởng cũng bàn thảo về quá trình phục hồi kinh tế trong khu vực.

Ngoài bộ trưởng ngoại giao 10 quốc gia Asean, một cuộc họp vào cuối tuần này sẽ có sự tham gia của một số bộ trưởng các nước châu Á, châu Âu và Hoa Kỳ.

Trong bài diễn văn khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Asean lần thứ 43, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh về khía cạnh an ninh và hòa bình trong khu vực.

Ông nói Asean cần chứng tỏ vai trò trong quá trình thúc đẩy đối thoại và hợp tác.

Ông Dũng không nói rõ nước nào cần hỗ trợ của Asean, thế nhưng hai chủ đề đang gây quan tâm của hội nghị là tình hình Miến Điện và căng thẳng giữa Bắc và Nam Hàn.

Bầu cử tự do

Trước đó Asean đã kêu gọi Miến Điện tổ chức bầu cử tự do, công bằng và kết hợp mọi thành phần.

Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa nói với các phóng viên rằng khối các nước Đông Nam Á cần cân nhắc gửi quan khách tới Miến Điện.

Ông nói: " Các nước thành viên Asean nói chung đã bày tỏ hy vọng rằng quá trình bầu cử sẽ diễn ra dân chủ, minh bạch và kết hợp mọi thành phần".

"Bản thân Indonesia cho rằng các nước Asean, riêng rẽ cũng như tập thể, có thể đóng góp để bảo đảm uy tín của cuộc bầu cử".

"Tôi dùng từ quan khách vì tránh không muốn dùng từ quan sát biên. Nhưng chắc chắn việc có mặt các khách mời sẽ là rất tốt."

Asean xưa nay vẫn chủ trương góp ý xây dựng và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau.

Tuy nhiên người ta trông đợi sẽ có văn bản lên án vụ đánh chìm tàu Cheonan của Hàn Quốc hồi tháng Ba.

Nam Hàn đang thúc đẩy lời lẽ cứng rắn từ các nước tham gia hội nghị.

Gặp gỡ bất đồng chính kiến

Trong khi đó, ngay trước khi hội nghị diễn ra, một phái đoàn Quốc hội Canada đã bị ngăn cản tiếp xúc với một số nhân vật đấu tranh dân chủ và dân oan ở Hà Nội.

Cuộc gặp giữa nhóm dân biểu Canada do bà Thái Thị Lạc, người gốc Chăm từ Việt Nam, dẫn đầu và các nhân vật đối kháng này đáng ra sẽ được tổ chức vào chiều 16/07 tại Khách sạn Metropole, Hà Nội, nhưng đã bị hủy vào phút chót vì lý do 'Việt Nam không bảo đảm được an ninh'.

Ông Nguyễn Khắc Toàn, một trong số những người tham gia cuộc họp mặt bất thành này, cho biết theo dự tính các dân biểu Canada sẽ gặp ông, luật sư Lê Thị Công Nhân và bác sỹ Phạm Hồng Sơn cùng một người dân oan.

Họ cũng có ý định gặp Tiến sỹ Nguyễn Quang A, nguyên giám đốc Trung tâm Nghiên cứu IDS đã giải thể, vào một thời điểm khác.

Tuy nhiên chỉ vài tiếng trước khi cuộc gặp diễn ra, ông Toàn nhận được điện thoại báo hủy.

Cuộc gặp với Tiến sỹ Quang A cũng đã không thực hiện được.

Mới đây, một nhóm 19 nghị sỹ Quốc hội Hoa Kỳ đã gửi thư thúc giục về vấn đề nhân quyền tại Việt Nam tới Ngoại trưởng Hoa Kỳ trước thềm chuyến tham dự Diễn đàn An ninh Khu vực Asean diễn ra vào cuối tuần này.

Bà Clinton cùng ngoại trưởng Trung Quốc, Nhật Bản và Nga sẽ tham gia diễn đàn.

Tin liên quan