Hành động 'phi văn hóa Mỹ'?

Lý Tống giả làm phụ nữ tặng hoa.
Chụp lại hình ảnh,

Lý Tống giả làm phụ nữ tặng hoa.

Ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng vừa bị Lý Tống, 64 tuổi, cựu phi công không lực VNCH, xịt hơi cay vào mặt khi đang biểu diễn ở Santa Clara Convention Center, San Jose, California, vào chiều Chủ nhật 18/07.

Trang tin của Sở Cảnh sát thành phố Santa Clara đăng tải về vụ này xác nhận Tong Ly (Lý Tống) là cư dân ở San Jose, mua vé tại cửa và giả là phụ nữ lên tặng hoa cho ca sỹ, để rồi phun hơi cay.

Cảnh sát cho hay ông Lý Tống bị sỹ quan cảnh sát Santa Clara có mặt tại nơi bắt ngay sau đó và người ta cho rằng động cơ của vụ tấn công có màu sắc chính trị.

Nguyễn Hoàng của ban Việt ngữ BBC đã phỏng vấn ký giả Đỗ Dzũng từ báo Người Việt ở Nam California.

Đỗ Dzũng: Theo tôi nhận thấy và tôi đã nói chuyện với nhiều người thì đây là hành động không thể chấp nhận được. Bởi vì ở Mỹ là đất nước có luật pháp và chúng ta có quyền biểu tình phản đối những chuyện chúng ta không muốn. Nhưng cái chuyện giả dạng phụ nữ để lên tặng bông rồi để tấn công, tấn công bất kỳ một người nào bằng pepper stray (hơi cay) là vi phạm luật hình sự của Mỹ.

Cái này không những vi phạm luật Mỹ mà còn làm cho cái chính nghĩa của những người biểu tình bị ảnh hưởng. Bởi vì những người biểu tình, tôi tin rằng, đa số là trong ôn hòa và có xin phép biểu tình theo luật của Mỹ. Ngay cả khi họ vô nhạc hội mà họ không đồng ý thì họ la lên phản đối thôi và cùng lắm là họ bị mời ra ngoài.

Việc tấn công người ta là việc không chấp nhận được và tôi cũng nghĩ rằng đa số cộng đồng người Việt ngay cả cộng đồng chống Cộng cũng không chấp nhận việc làm của ông Lý Tống.

BBC: Vụ này có hệ lụy gì đối với hoạt động ca nhạc liên quan tới các thành phần là ca sỹ từ Việt Nam qua Mỹ biểu diễn?

Đỗ Dzũng: Các show vẫn diễn ra thường xuyên và đây không phải là lần đầu Đàm Vĩnh Hưng biểu diễn ở Mỹ. Đàm Vĩnh Hưng đã biểu diễn ở các sòng bài và các nhạc hội khác. Người Việt ở Mỹ có quyền biểu tình chống đối Đàm Vĩnh Hưng hoặc cho rằng đó là vấn đề mà phía nhà nước Việt Nam đưa Đàm Vĩnh Hưng qua để tuyên truyền.

Ở Mỹ này các công ty tổ chức biểu diễn tôi tin là họ cũng là các công ty biểu diễn đóng thuế đàng hoàng cho chính phủ Mỹ và người dân có quyền tảy chay không mua vé hoặc có quyền đứng bên ngoài biểu tình. Thành ra chuyện ai làm thì cứ làm.

Chúng ta cũng phải hiểu rằng Mỹ và Việt Nam bây giờ đã làm ăn với nhau rồi và có những cái gọi là bang giao về thương mại với nhau rất nhiều rồi. Do vậy trong quyền hạn của một người dân, người Mỹ gốc Việt, thì người ta có quyền làm những gì thì làm nhưng làm phải trong giới hạn pháp luật. Trong khả năng họ làm được gì thì làm miễn là đừng vi phạm luật pháp mà thôi. Nói chung nếu chúng ta dùng bạo lực hoặc dùng bất kỳ hình thức nào gọi là phi văn hóa Mỹ thì đều không thể chấp nhận được.

Các công ty biểu diễn cũng vậy, họ vẫn kiếm tiền và cũng đóng thuế lại cho nước Mỹ. Nếu nói xa hơn nữa là họ cũng phải làm ăn để nuôi vợ con và gia đình họ. Thành ra tôi nghĩ rằng việc biểu tình và biểu diễn là chuyện bình thường trong xã hội Mỹ.