Ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng bị tấn công

Ông Lý Tống giả làm phụ nữ lên tặng hoa ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng
Image caption Trong clip trên YouTube, ông Lý Tống (đội nón đen) giả làm phụ nữ lên tặng hoa ca sỹ trước khi tấn công

Ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng vừa bị xịt hơi cay vào mặt trong khi đang biểu diễn ở San Jose, bang California, vào chiều tối Chủ nhật 18/07.

Người tấn công ông Hưng là ông Lý Tống, 64 tuổi, cựu phi công không lực VNCH, người nhận là "chiến sỹ đấu tranh cho tự do" và chống Cộng quyết liệt.

Phía bên ngoài nơi biểu diễn văn nghệ, một đám đông hàng trăm người cũng tụ tập biểu tình phản đối ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng, mà họ gọi là "văn công cộng sản". Trong số đó, có dân biểu liên bang Cao Quang Ánh đến từ tiểu bang Louisiana.

Trong đoạn video do một khán giả thu hình nay được tung lên YouTube, vụ tấn công xảy ra khi hai ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng và Mỹ Tâm đang song ca bài 'Trái tim không ngủ yên' trên sân khấu Trung tâm Hội nghị Santa Clara.

Vào giữa bài hát, ông Lý Tống giả làm một phụ nữ đội nón màu tối, tay vẫy một cành hoa tiến lại gần sân khấu. Khi ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng cúi xuống nhận hoa, ông đã xịt hơi cay thẳng vào mặt ca sỹ này, khiến ông Hưng khuỵu xuống ôm mặt.

Ông Lý Tống bị an ninh bắt ngay lúc vừa thực hiện cuộc tấn công.

Cả khán phòng gồm khoảng 600 người xáo động, một số đông bỏ chạy ra ngoài trong khi Đàm Vĩnh Hưng được chăm sóc ngay trên sân khấu.

Báo chí hải ngoại trích lời một số người có mặt trong buổi biểu diễn nói đã thấy hơi cay lan tỏa. Tuy nhiên không có ai bị thương nặng và buổi biểu diễn được tiếp tục sau hơn một chục phút gián đoạn.

Từ chối tại ngoại

Hiện ông Lý Tống vẫn bị giữ tại trại tạm giam của Sở Cảnh sát Santa Clara.

Một trong các luật sư biện hộ cho ông, LS Nguyễn Tâm, nói với BBC ông Tống đã từ chối tại ngoại cho dù các "mạnh thường quân" đã gom đủ số tiền bảo lãnh cần thiết, được biết là 52.000 đôla Mỹ, cho ông.

Image caption Ông Lý Tống là nhân vật chống Cộng

"Ông Lý Tống nói cám ơn nhưng muốn ở lại trại tạm giam để ra tòa vào trưa thứ Năm tới, dùng diễn đàn của tòa án để trình bày sự việc và cho tòa xem xét."

LS Tâm cũng cho hay bên công tố đã đưa ra sáu tội danh với ông Tống: đột nhập, kháng cự, xóa mã số, mang hơi cay, xịt hơi cay và tấn công.

"Mỗi tội danh đều có thể mang lại án tù từ sáu tháng tới một năm và nộp phạt từ 1.000 đôla."

Tuy nhiên LS Nguyễn Tâm nói ông hy vọng cuối cùng ông Lý Tống sẽ chỉ phải chịu một tội danh là tấn công bằng hơi cay.

Ông cũng nói rằng hành động của ông Lý Tống là công việc đấu tranh chính trị, đứng lên "phản kháng lại sự tuyên truyền của Cộng sản tại hải ngoại".

Chống Cộng quyết liệt

Lần cuối ông Lý Tống thu hút chú ý của báo giới là hồi tháng Tám năm 2008, khi ông định cướp máy bay của Hàn Quốc để rải truyền đơn tại Bắc Hàn nhưng không thành.

Trước đó, hồi tháng Hai, ông tuyệt thực bên ngoài Tòa Thị chính San Jose để đòi chính quyền sở tại đặt tên “Little Saigon” cho một khu phố.

Năm 2007, ông mới được trả tự do cho về Hoa Kỳ sau khi ngồi tù 7 năm tại Thái Lan vì xâm phạm không phận Việt Nam và thả hàng chục ngàn truyền đơn xuống TP Hồ Chí Minh hồi tháng 11/2000.

Tòa sơ thẩm Bangkok một năm trước đó đã phán quyết dẫn độ ông Lý Tống về Việt Nam, nhưng tòa phúc thẩm lật ngược phán quyết này với lý do việc ông làm là vì "động cơ chính trị".

Năm 1975, ông Lý Tống đã bị bắt đi cải tạo. Sau đó ông vượt ngục, tìm đường đi tỵ nạn và tới Hoa Kỳ năm 1984.

Ông còn bị công an trong nước bắt một lần nữa năm 1992 khi tìm cách rải truyền đơn nhưng được đặc xá và trục xuất năm 1998.

Bấm vào đây để xem ý kiến độc giả.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài