Ý kiến của luật sư ông Lý Tống

Lý Tống
Image caption Ông Lý Tống hiện đang ở trong trại giam của Santa Clara

Một ca sĩ Việt Nam, Đàm Vĩnh Hưng, vừa bị xịt hơi cay vào mặt trong khi đang biểu diễn ở San Jose, bang California, vào chiều tối Chủ nhật 18/07.

Người tấn công ông Hưng là ông Lý Tống, một nhân vật chống Cộng quyết liệt. Ông đã giả làm phụ nữ lên tặng hoa và xịt hơi cay thẳng vào mặt ca sỹ.

Hiện ông Lý Tống vẫn bị giữ tại trại tạm giam của Sở Cảnh sát Santa Clara.

Trao đổi với BBC, luật sư biện hộ cho ông Lý Tống trong phiên tòa sắp tới cho biết mặc dù các mạnh thường quân đã gom đủ số tiền 52.000 USD để bảo lãnh tại ngoại hầu tra, nhưng ông "muốn ở lại trại tạm giam".

LS Nguyễn Tâm: Hiện nay tòa án đã đưa ra 6 tội, gồm có: đột nhập, kháng cự, xóa mã số, xịt hơi cay, mang hơi cay và tội tấn công. Mỗi tội danh ở tù từ sáu tháng đến một năm, và nộp phạt từ 1.000 USD.

Nhưng theo tôi nghĩ, nếu xuất phát từ một hành động, bên công tố họ có một kỹ thuật hay gặp, là họ truy tố từ 5-6 góc cạnh. Tôi biết là khi ra tòa chính thức tố tụng với nhau thì họ sẽ giảm xuống còn một mà thôi. Đó là tội tấn công bằng chất hơi cay.

BBC: Khi nói chuyện thì thân chủ của ông giải thích tại sao ông ấy lại có hành động như vậy?

LS Nguyễn Tâm: Đó là một hành động có ý nghĩa nhẹ nhàng nhất và khả thi nhất. Lý Tống chỉ muốn gây chú ý của mọi người tới một sự việc rằng đây là sự chống đối về chính trị. Có lẽ đây là người duy nhất đứng lên nói rằng chúng tôi không muốn chấp nhận sự tuyên truyền của cộng sản tại hải ngoại, nơi cộng đồng chúng tôi đã bỏ cộng sản để đi tị nạn tìm sự tự do.

Anh Đàm Vĩnh Hưng đã chính thức được tuyên dương của (tổ chức) đoàn cộng sản Việt Nam. Anh cũng là người có thù lao cao nhất. Thế mà sau khi lấy tiền của những người vô tình đi nghe hát, thì khi về đến Việt Nam, anh Hưng lại là người lên tiếng chỉ trích, chê bai và còn thách thức họ. Vì thế ở hải ngoại họ hết sức phẫn nộ về việc đó. Một người đã lấy tiền mình mà còn quay ngược chê bai mình.

BBC:Cái án mà ông hy vọng đạt được cho thân chủ là như thế nào, và ông có hy vọng tòa phán quyết như trông đợi không?

LS Nguyễn Tâm: Tôi hy vọng rất cao. Luật ở Mỹ lúc này chỉ hỏi người đó có phải là 'flight risk' (dễ bỏ chạy) hay không. Anh Lý Tống không bỏ đi mà anh còn trở lại tòa để vinh danh chính nghĩa đấu tranh của anh. Vì thế, hy vọng tòa sẽ chấp nhận lời thuyết phục của luật sư.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài