Ấn Độ để ý phần hùn BP ở Việt Nam

Tập đoàn BP
Image caption Tập đoàn BP đang gặp nhiều khó khăn

Bộ trưởng dầu mỏ Ấn Độ Murli Deora nói nước này có thể xem xét việc mua lại một phần đầu tư của BP ở Việt Nam, sau khi tập đoàn BP nói sẽ bán bớt một số dự án để chi trả cho việc khắc phục sự cố tràn dầu.

Nói với hãng tin Bloomberg, ông Murli Deora cho hay: "Chúng tôi đọc tin rằng BP có thể bán phần hùn của họ ở mỏ và chúng tôi sẽ rất sẵn sàng cân nhắc."

Bộ trưởng của Ấn Độ đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam và cho hay ông sẽ thảo luận với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong hôm thứ Năm.

Công ty nhà nước Ấn Độ ONGC hiện đã là đối tác của BP ở dự án Nam Côn Sơn và có thể muốn tăng cổ phần tại đây.

Chủ tịch của ONGC có mặt trong phái đoàn của Bộ trưởng Deora thăm Việt Nam.

Bloomberg trích lời ông Jigar Shah, nghiên cứu trưởng của Kim Eng Securities India Pvt. Ltd. tại Mumbai, nói rằng ONGC đã rất muốn mở rộng ra hải ngoại và "đây là cơ hội tốt".

Trên website của mình, BP nói dự án ở Việt Nam trị giá 1.3 tỉ đôla. Trong khi đó, Jason Kenney, một phân tích gia ở ING Wholesale Banking ở Edinburgh, nói với Bloomberg rằng tài sản của BP ở cả Việt Nam và Pakistan có thể trị giá 1.7 tỉ đôla.

Còn theo website của ONGC, hãng này có 45% cổ phần ở Nam Côn Sơn còn BP có 35%.

Trang trải

Đợt bán tài sản toàn cầu này, BP nhắm mục tiêu 10 tỷ đôla để trang trải phí tổn liên quan vụ tràn dầu ở Vịnh Mexico.

Một người phát ngôn của BP được các hãng thông tấn trích lời nói công ty này đang xem xét khả năng chuyển nhượng phần hùn tại dự án Nam Côn Sơn, một trong các dự án dầu khí lớn nhất Việt Nam.

BP đang khai thác khí đốt tại các mỏ Lan Tây và Lan Đô ở đây, đồng thời xây dựng đường ống dẫn khí từ biển vào đất liền và nhà máy điện Phú Mỹ 3 công suất trên 716 MW ở tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Hãng này cũng đang tính bán tài sản ở Pakistan, bao gồm một số mỏ dầu khí, trị giá chừng 690 triệu đôla.

Giới phân tích cho rằng các khách hàng tiềm năng của BP có thể là Tập đoàn Dầu khí CNOOC và Sinopec của Trung Quốc, hãng PTTEP của Thái Lan hoặc ONGC của Ấn Độ, vốn đã đang cùng làm ăn với BP tại Việt Nam.

Mới đây BP đưa ra ước tính công việc khắc phục sự cố ở Vịnh Mexico có thể tốn kém tới 3 tỷ đôla.

Tập đoàn BP bắt đầu vào hoạt động tại Việt Nam năm 1989 trong các lĩnh vực chính là thăm dò sản xuất dầu khí cũng như phân phối khí gas lỏng LPG và dầu nhờn.

BP hiện đang cung cấp khí gas phục vụ tới 40% nhu cầu điện năng của Việt Nam.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài