Chủ tịch Hà Giang bị cách chức

Ông Nguyễn Trường Tô
Image caption Ông Nguyễn Trường Tô bị cáo buộc mua dâm nữ sinh

Ông Nguyễn Trường Tô, một trong những nhân vật gây chú ý trong vụ cáo buộc mua dâm nữ sinh ở tỉnh Hà Giang, vừa chính thức bị đình chỉ chức vụ Chủ tịch UBND và đồng thời bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản.

Báo Tuổi Trẻ cho hay ông Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, đã chủ trì công bố quyết định kỷ luật đối với ông Tô trong hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh do Tỉnh ủy Hà Giang triệu tập vào sáng Chủ nhật 25/07.

Trước đó, hôm 05/07, Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản đã đề nghị cách chức ông Nguyễn Trường Tô vì "thiếu gương mẫu trong sinh hoạt".

Thông báo của ủy ban này nói quá trình thẩm tra, xác minh cho thấy ông Tô "từ năm 2005 đến nay đã thiếu gương mẫu trong sinh hoạt, sống buông thả, quan hệ không lành mạnh".

Đề nghị của Ủy ban Kiểm tra TW đã dẫn tới quyết định của Ban Bí thư khai trừ ông Tô khỏi Đảng Cộng sản. Như vậy, ông đương nhiên mất chức Phó Bí thư Tỉnh ủy.

Về mặt chính quyền, hôm 21/07, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định số 1248 đình chỉ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang của ông Nguyễn Trường Tô.

Báo trong nước cho hay ông Tô dường như đã được thông báo về quyết định kỷ luật từ trước và không có phản đối gì.

Thiếu gương mẫu

Ông Nguyễn Trường Tô, sinh năm 1953, 26 năm tuổi Đảng, hiện đang giữ nhiều chức vụ quan trọng như Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang.

Thông báo của Ủy ban Kiểm tra TW nói "Dù được nhắc nhở nhưng ông Tô không khắc phục, vi phạm nghiêm trọng tư cách đảng viên, gây bất bình trong đảng và xã hội".

Tuy không đề cập chi tiết các "vi phạm nghiêm trọng" này, nhưng ủy ban yêu cầu Ban Bí thư kỷ luật ông Nguyễn Trường Tô, "cách hết các chức vụ trong Đảng và đề nghị cấp có thẩm quyền bãi nhiệm đại biểu HĐND và cách chức Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang".

Ủy ban Kiểm tra cũng yêu cầu Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Hoàng Minh Nhất và Giám đốc Công an tỉnh Nguyễn Bình Vận "kiểm điểm nghiêm khắc" về việc này.

Ông Nguyễn Trường Tô hồi tháng Hai năm nay đã bị cáo buộc mua dâm vị thành niên trong vụ án gây xôn xao dư luận ở tỉnh Hà Giang, hiện đã hủy án sơ thẩm và đang điều tra lại.

Trong vụ này, ông Sầm Đức Xương, cựu hiệu trưởng trường PTTH Việt Vinh (Vị Xuyên, Hà Giang), bị buộc tội Mua dâm người chưa thành niên chính là các học sinh của ông.

Tám nữ sinh tuổi từ 13-17 đã cáo buộc bán dâm cho ông Xương và một số người khác qua môi giới của ông cựu hiệu trưởng.

Trong danh sách khách "mua dâm nữ sinh" có tên ông Nguyễn Trường Tô.

Hai cựu nữ sinh Nguyễn Thị Hằng và Nguyễn Thị Thanh Thúy, cũng là nạn nhân trong vụ án, hiện đang bị tạm giam để điều tra cáo buộc Môi giới mại dâm.

Đang có kêu gọi cho hai em Hằng và Thúy được tại ngoại hầu tra.

Tin liên quan