Bò lá lốt đi chinh phục nước Anh

Bếp trưởng Ricky (trái) và phụ bếp Tony

Nhóm đầu bếp của nhà hàng Việt Nam ở Newcastle đoạt giải nhất cuộc thi ẩm thực Fusion 2010 sau một tuần lễ chung kết, đấu loại trực tiếp với các nhà hàng số một vùng đông bắc nước Anh.

Bếp trưởng Nguyễn Hồng Tuyến cho biết điểm số chủ yếu giúp anh vượt qua các đầu bếp Anh và quốc tế khác chính là hai món thịt bò trong phần khai vị.

33 tuổi, quê gốc Củ Chi, nơi có món bò tơ nổi tiếng với thực khách bốn phương, Ricky (Nguyễn) - như giới nhà hàng khách sạn ở Newcastle quen gọi - chia sẻ với BBC tiếng Việt:

"Tôi rất vui, vì ban đầu chỉ muốn giới thiệu món ăn Việt Nam cho mọi người biết là dễ ăn, nhưng người ta lại thích đến như vậy."

Bò lá lốt và bò tái chanh liên tục thắng điểm tuyệt đối trong ba vòng thi mà đêm chung kết có trên 200 thực khách cùng chấm điểm với ban giám khảo.

Món thịt heo và tôm kho tộ dù chuẩn bị rất công phu nhưng bị trục trặc trong công đoạn cuối cùng cho nên không đủ độ nóng khi dọn ra cho khách, anh Tuyến giải thích.

Anh cũng nói ở vòng đầu từng thử dùng cá chẽm (seabass) nướng để làm món chính nhưng vẫn thua 10 điểm so với các món ăn số một do các nhà hàng khác dọn lên.

Nhưng món tráng miệng đã giúp cân bằng lại điểm số, là chuối chiên ăn với kem có vị xoài và dứa.

Ẩm thực Việt Nam

Image caption Bò lá lốt và bò tái chanh cũng là hai món bán chạy nhất của nhà hàng Little Saigon

Các cuộc thi ẩm thực vốn là một phần văn hóa nước Anh, nơi người dân thích thưởng thức món ăn đến từ đủ mọi nơi trên thế giới, và hầu như ai cũng biết đến tên một vài đầu bếp nổi tiếng.

Ngoài các kênh truyền hình dành riêng cho ẩm thực, nhiều chương trình về nấu ăn cũng là mục được nhiều người xem nhất trên các kênh chính, với các tên tuổi như Gordon Ramsay, Jamie Oliver và Rick Stein - người từng làm chương trình về ẩm thực tại Việt Nam.

Cuộc thi Fusion tạo ra khác biệt bằng cách ép bếp trưởng cùng các cộng sự của mình phải chuẩn bị đồ ăn cho hàng trăm thực khách đang ngồi ngoài khán phòng xem trực tiếp những gì đang xảy ra trong bếp qua hệ thống truyền hình.

Mỗi người được dọn hai khẩu phần ăn do hai đội chuẩn bị, được tách vị bằng các loại coctail được pha chế đặc biệt, và bầu chọn.

Theo ghi nhận của trang ẩm thực địa phương vùng đông bắc nước Anh, các đầu bếp tham gia cuộc thi đều rất tên tuổi trong vùng và nhiều kinh nghiệm trong nghề, bao gồm cả người thắng cuộc năm ngoái.

Image caption Nhà hàng Little Saigon cũng được bầu chọn hai năm liền

Nhà hàng Little Saigon là nơi bếp trưởng Nguyễn Hồng Tuyến làm việc cũng liên tiếp hai năm liền được thực khách địa phương bầu chọn là nhà hàng đông phương xuất sắc nhất vùng đông bắc nước Anh, và cũng là một trong số các nhà hàng đông khách nhất ở Newcastle.

Chủ nhà hàng Bùi Thị Duyên cho biết khách đến quán ăn cũng thường chọn món bò lá lốt và bò tái chanh, cùng với chả giò và thịt heo kho tộ trong thực đơn được chuẩn bị theo gu ẩm thực Nam bộ.

Đồ ăn Việt Nam kết nhập bánh mì và pa-tê từ Pháp, cà-ri và ớt từ Ấn Độ, không giống các nước Đông Nam Á cho lắm và cũng khác với Trung Quốc, theo giới thiệu trên trang mạng dùng để đặt chỗ trước trong quán.

Nhà hàng Việt Nam đang tiếp tục là ngành phát triển mạnh ở Anh, theo như giải thích của nhiều chủ quán là nhờ đồ ăn Việt Nam ít dầu mỡ và nhiều rau.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài