6 người VN nhận giải thưởng nhân quyền

Blogger Người Buôn Gió
Image caption Blogger Người Buôn Gió nói vẫn tiếp tục công việc blogging

Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch (HRW) vừa quyết định trao giải thưởng Hellman/Hammett năm 2010 cho sáu cây bút ở Việt Nam.

Đó là các ông bà Trần Khải Thanh Thủy, Phạm Văn Trội, Trần Đức Thạch và Vũ Hùng, hiện đều đang bị tù giam. Bà Trần Khải Thanh Thủy đã được trao giải này một lần năm 2007.

Ngoài ra còn có hai blogger Người Buôn Gió (tên thật là Bùi Thanh Hiếu) và Mẹ Nấm (Nguyễn Ngọc Như Quỳnh).

Những người này được HRW ca ngợi là đã dũng cảm viết lên sự thật cho dù bị chính quyền ngăn cản và sách nhiễu.

Ông Bùi Thanh Hiếu nói với BBC việc "được quốc tế quan tâm là tin vui cho giới blogger Việt Nam".

"Giải thưởng này sẽ khuyến khích cộng đồng blogger trong nước."

Ông Hiếu và bà Như Quỳnh đã bị bắt một thời gian hồi năm ngoái vì liên quan tới hoạt động biểu tình vì Hoàng Sa - Trường Sa, nhưng sau đó được trả tự do.

Blog Người Buôn Gió của ông cũng đăng tải thông tin chỉ trích một số chính sách của nhà nước.

Ông Bùi Thanh Hiếu nói ông vẫn tiếp tục công việc blogging để nói lên sự thật với tư cách một người dân, trong khi "báo chí trong nước nhiều khi không phản ánh trung thực những gì đã xảy ra".

Theo ông, không khí blog trong nước gần đây vẫn sôi động vì "nguyện vọng của người dân là được nói, được bày tỏ tự do các tâm tư, suy nghĩ của mình" và không ai ngăn cản được.

Giải thưởng nhân quyền

Sáu người Việt Nam nằm trong 42 cây bút từ 20 quốc gia được trao giải Hellman/Hammmett thường niên năm nay.

HRW nói những người này đã viết trong môi trường chính trị mà nhà nước tìm cách hạn chế tự do ngôn luận, hạn chế internet và kiểm soát báo chí.

Phó Giám đốc khu vực Á châu của HRW, ông Phil Robertson, phát biểu trong thông cáo ra hôm 04/08: "Bằng cách vinh danh các cây viết dũng cảm này, chúng tôi hy vọng hướng sự chú ý của quốc tế tới những tiếng nói mà chính quyền Việt Nam muốn bịt miệng."

Việt Nam luôn tuyên bố không bỏ tù ai vì bất đồng chính kiến, mà chỉ trừng phạt những người vi phạm pháp luật.

Giải thưởng Hellman/Hammett hàng năm được Human Rights Watch trao cho các nhân sỹ quốc tế, bắt đầu từ 1989, tới nay đã gần 700 nhân vật được nhận giải. Nó đi kèm phần thưởng tài chính dưới 10.000 Mỹ kim.

Giải thưởng này mang tên của kịch sỹ cánh tả Mỹ Lillian Hellman và nhà văn Dashiel Hammet, những người từng bị truy bức về chính trị trong những năm 1950 tại Hoa Kỳ vì bị cho là cộng sản.

Chính phủ Việt Nam trong quá khứ đã từng lên tiếng chỉ trích việc trao giải Hellman/Hammett của HRW cho các nhân vật ở Việt Nam, mà họ cho là "dựa trên các thông tin sai lệch".

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài