Lo vì Trung Quốc mua nhiều gạo

Nông dân Việt Nam

Giới chức cảnh báo việc gần đây Trung Quốc mua ồ ạt gạo của Việt Nam theo đường tiểu ngạch có thể gây sốt giá ở trong nước.

Được biết mấy ngày gần đây, giá gạo ở Việt Nam tăng mạnh do thị trường Trung Quốc đang "hút gạo phẩm cấp thấp".

Một bản tin đăng trên website của Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho hay hàng năm, thông thường sau tháng Năm, Trung Quốc không nhập gạo.

Thế nhưng năm nay, các doanh nghiệp nước này lại mua gạo trở lại với số lượng lớn, vừa qua tới 600.000 tấn, "có thể vì họ bị mất mùa".

Ông Lê Trường Sơn, Tổng Giám đốc Công ty Docimexco (Đồng Tháp), được trích lời cho biết "Trung Quốc mua gạo không kén chọn, họ gom rất mạnh gạo phẩm cấp thấp nên mấy ngày gần đây giá gạo tăng mạnh".

Thực tế việc Trung Quốc mua mạnh gạo chất lượng thấp những ngày đầu đã mang lại vui mừng vì nông dân Việt Nam đang bị ứ đọng loại gạo này.

Tuy nhiên, quan chức Việt Nam nay cảnh báo "khả năng thiếu gạo cho các hợp đồng đã ký trước đó, nếu một khi Trung Quốc tiếp tục mua vét gạo".

Ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam, được dẫn lời trên trang web của hội nói rằng: "Thị trường Trung Quốc là ẩn số bởi chúng ta chưa biết được sự thiếu hụt gạo của họ là bao nhiêu".

Hiệp hội này đã yêu cầu các doanh nghiệp thành viên theo dõi sát tình hình trong những tháng cuối năm để có thể hành động nhanh chóng.

Giá gạo tăng

Giá gạo ở đồng bằng sông Cửu Long đã tăng lên 4.000 VND/kg -4.600 VND/kg trong tuần này từ 3.400 VND/kg - 4.500 VND/kg hồi tuần trước.

Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng cũng được trích lời nói việc các doanh nghiệp đang mua gom gạo để bán sang Trung Quốc lúc này là hiện tượng đột biến.

Ông Hoàng nói cần bảo đảm nông dân thu lợi từ giá lúa gạo, cũng như an toàn lương thực.

Năm nay nông dân đồng bằng sông Cửu Long hy vọng sản xuất chừng 9 triệu tấn thóc và Việt Nam hy vọng xuất khẩu từ 6,4 tới 6,5 triệu tấn gạo, tăng hơn so với con số 6,2 triệu tấn lên kế hoạch từ trước.

Việt Nam là nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Thái Lan.

Tin liên quan