Bác sỹ Lê Nguyên Sang được ra tù

Ông Lê Nguyên Sang ra tòa hồi tháng 5/2007
Image caption Bác sỹ Sang còn bị hai năm quản chế tại gia

Nhân vật bất đồng chính kiến, bác sỹ Lê Nguyên Sang, vừa được cho về nhà sau khi mãn hạn bốn năm tù giam tội Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN.

Ông Sang cho BBC hay ông được thả từ trại giam Xuân Lộc, Đồng Nai, về nhà từ sáng 17/08. Ông sẽ còn phải chịu lệnh quản chế thêm hai năm nữa.

Bác sỹ Sang cùng hai người nữa là ông Nguyễn Bắc Truyển và nhà báo Huỳnh Nguyên Đạo hôm 10/05/2007 đã bị xử tổng cộng 12 năm tù chiểu theo Điều 88 Bộ Luật hình sự.

Sau đó tại phiên phúc thẩm vào tháng 8/2007, ông Sang được giảm một năm tù, còn bốn năm tù giam và hai năm quản chế.

Cùng với Việt kiều Đỗ Thành Công, ông Lê Nguyên Sang là sáng lập viên đảng Dân chủ Nhân dân, vốn không được phép hoạt động ở trong nước.

Phát biểu với BBC ngay sau khi ra tù, ông Sang tuyên bố sẽ "không từ bỏ con đường đã chọn cho dù có thể lại bị bỏ tù".

Đảng Dân chủ Nhân dân được thành lập năm 2005.

Một thông cáo của đảng này ra hôm thứ Ba 17/08 nói ngoài ông Lê Nguyên Sang, mới đây ba thành viên là Nguyễn Bắc Truyển, Huỳnh Nguyên Đạo và Trần Thị Lệ Hồng đã được thả tù nhưng còn bị quản ch́ế tại gia.

Hai đảng viên Trần Quốc Hiền và Đoàn Văn Diên còn bị giam giữ, không có tin tức gì về hai đảng viên khác là Lê Trung Hiếu và Đặng Bá Tòng.

Trước khi bị bắt hồi tháng 8/2006, bác sỹ Lê Nguyên Sang đã có nhiều bài viết chỉ trích chính sách của nhà nước Việt Nam.

Ông cũng bị buộc tội đã rải truyền đơn "chống đối".

Lãnh đạo khác của đảng Dân chủ Nhân dân, ông Đỗ Thành Công, hồi đó đã bị bắt và trục xuất khỏi Việt Nam vì là công dân Hoa Kỳ.

Cơ quan an ninh Việt Nam nói họ có tài liệu, chứng cứ rằng ông Công đã về Việt Nam để "thực hiện âm mưu khủng bố trong đó nghi có ý đồ nhằm vào Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh".

Tin liên quan