Dân biểu Mỹ kêu gọi đặt VN vào lại CPC

Nhà thờ Cồn Dầu
Image caption Vụ giáo xứ Cồn Dầu đã được đề cập tới

Một số dân biểu Mỹ tham gia buổi điều trần hôm 18/08 lặp lại kêu gọi đưa Việt Nam vào danh sách các nước gây quan ngại về tự do tôn giáo (CPC).

Chiều thứ Tư, cuộc điều trần về tự do tôn giáo ở Việt Nam do Ủy ban Nhân quyền Tom Lantos thuộc Hạ viện tổ chức đã diễn ra tại Washington DC.

Hai dân biểu Cộng hòa Frank Wolf và Chris Smith yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ không tăng cường quan hệ với Việt Nam chừng nào thành tích nhân quyền của Hà Nội chưa được cải thiện.

Việt Nam đã được rút tên khỏi danh sách CPC năm 2006, khi chính quyền Bush cho là đã có một số tiến bộ rõ rệt trong lĩnh vực nhân quyền và tự do tôn giáo tại đây.

Cuộc điều trần hôm 18/08 đã đề cập tới vụ lộn xộn giữa giáo dân Công giáo và chính quyền địa phương tại Cồn Dầu, Đà Nẵng.

Dân biểu Smith nói người Công giáo đã bị cảnh sát tấn công trong một lễ tang: "Thực tế đáng buồn là Việt Nam vẫn trấn áp tất cả các nhóm tôn giáo không chịu sự quản lý của chính phủ".

Mở điều tra

Cuộc điều trần đã nghe tường trình của một số nhân chứng liên quan vụ Cồn Dầu, trong đó có ông Nguyễn Tài, em giáo dân Nguyễn Năm, người bị cho là đã chết sau khi bị cảnh sát bắt.

Ông Nguyễn Năm là thành viên đội trợ tang của Giáo xứ Cồn Dầu.

Năm dân biểu, trong đó có ông Cao Quang Ánh, đã kêu gọi mở điều tra của Liên Hiệp Quốc đối với vụ Cồn Dầu.

Nghị quyết của cuộc điều trần nói Mỹ cần gây áp lực đòi LHQ bổ nhiệm một đặc phát viên để xem xét "các vi phạm nhân quyền nghiêm trọng (tại Việt Nam), trong có các vi phạm nhằm vào người dân Cồn Dầu".

Chính phủ Việt Nam hồi tháng Năm đã bác bỏ các cáo buộc liên quan vụ Cồn Dầu, nói đây là thông tin không xác thực nhằm bôi nhọ hình ảnh Việt Nam.

Được biết có tới 30 người dân Cồn Dầu đã bỏ trốn khỏi xứ đạo sang Thái Lan để xin quy chế tỵ nạn LHQ.

Năm nay Việt Nam và Hoa Kỳ kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Trong chuyến thăm tới Hà Nội tháng trước, Ngoại trưởng Hillary Clinton nói giữa hai êbn còn tồn tại "nhiều khác biệt sâu sắc" về nhân quyền.

Tuy nhiên, các quan tâm chung về chiến lược vẫn dẫn tới việc mở rộng quan hệ quốc phòng, chính trị và kinh tế giữa hai bên.

Tin liên quan