Ngô Bảo Châu: 'Theo lề là việc của loài cừu'

Giáo sư Ngô Bảo Châu
Image caption Giáo sư Ngô Bảo Châu từng gửi thư tới Quốc hội Việt Nam để phản đối dự án bauxite

Giáo sư Toán học Ngô Bảo Châu đã viết những dòng đầu tiên trên blog cá nhân kể từ sau khi nhận được giải Fields ghi công những nhà toán học xuất sắc dưới tuổi 40.

Trong phần cuối của blog, vị giáo sư trẻ tuổi đã bày tỏ quan điểm về quyền tự do bày tỏ chính kiến.

Ông viết:

''Có một vài bác không quen, bình thường cũng tỏ ra rất hiểu biết, lần này cứ thắc mắc về chuyện NBC [Ngô Bảo Châu] là lề trái hay lề phải.

''Xin thưa, bám theo lề là việc của con cừu, không phải việc của con người tự do.''

Tuyên bố của Giáo sư Châu được đưa ra trong bối cảnh thông tin đang được phân luồng theo lề trái, lề phải với lề trái đại diện cho những thông tin từ người dân và lề phải là báo chí đi theo sự chỉ đạo về tư tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trang tin VietnamNet của Bộ Thông tin và Truyền thông trích đăng phần lớn blog của Ngô Bảo Châu nhưng cũng lược bỏ bình luận về quyền bày tỏ ý kiến cá nhân mà không sợ bị trừng phạt.

Giáo sư Ngô Bảo Châu đã từng gửi thư tới quốc hội Việt Nam để phản đối dự án khai thác bauxite và nói với BBC ông không nhận được hồi âm gì trong nhiều tháng sau khi gửi thư.

Sống có ý nghĩa

Trong phần đầu của blog, Giáo sư Châu viết:

''Từ khi được thông báo về giải thưởng Fields, tức là cách đây vài tháng cho đến ngày hôm qua, là một khoảng thời gian đây lo âu đối với tôi.

''Lo lắng lớn về cái trách nhiệm hiển nhiên của người nhận giải đối với đất nước.

''Lo lắng nhỏ về cái không gian riêng tư của mình sẽ bị người khác xâm phạm...

''Từ ngày hôm qua, nỗi lo lớn đã trở thành niềm vui lớn. Nó là sự tự hào đã được nhân lên trong trái tim của triệu con người.

''Tôi chỉ mong ước một cách chân thành là nó sẽ ở lại trong trái tim bạn như một niềm tin nho nhỏ, được giữ gìn cẩn thận.

''Không phải ai cũng có khả năng để đạt giải Nobel hay Fields, nhưng ai cũng có thể sống để cuộc sống của mình có ý nghĩa.''

Trên blog Giáo sư Châu cũng nói ông có quốc tịch Pháp từ đầu năm 2010 để ''tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại'' và để toán học Pháp ''được vinh danh một cách xứng đáng'' nêu ông được giải Fields.

Giáo sư Châu sẽ tới làm việc chính thức ở Đại học Chicago, Hoa Kỳ từ ngày 1/9.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài