Lo ngập nước vì bão số 3

Image caption Cảnh mưa to ở Đà Nẵng-ảnh từ trang VietnamNet

Trước bão số 3 gây mưa to ở miền Trung, một số người dân lo ngại rằng bão tố gần đây gây thiệt hại nhiều hơn vì hậu quả của qui hoạch và quản lý đô thị khiến nạn ngập nước diễn ra nhiều.

Tin chiều tối thứ Hai ghi nhận mưa to ở nhiều nơi ở Việt Nam, như một tín hiệu trước khi các trận bão có thể đổ bộ vào đất liền.

Theo các tin tức trên báo chí trong nước thì Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương cũng đã thông báo tới trên 6.000 tàu với trên 33.000 người đang hoạt động trên biển.

Ở trên đất liền thì khá nhiều người dân ở Đà Nẵng và Huế nói có nhận tin về trận bão này qua các phương tiện truyền thông, nhưng cuộc sống vẫn tiếp diễn như thường lệ dù mưa to.

"Tôi hiện đang ở khu Cẩm Lệ. Đà Nẵng đang mưa từ sáng giờ." - một người dân tên là Nhật Tấn chia sẻ.

Nguy cơ lũ và úng

Một số tờ báo mạng đăng tải thông báo của trung tâm dự báo thủy văn Trung ương về khả năng gió mạnh dần lên từ Đà Nẵng đến Thanh Hóa, và mưa to từ Quảng Ngãi đến Thanh Hóa, cảnh báo người dân đề phòng lũ quét và lở đất ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng.

Người dân Huế tên là Hữu Lợi cho BBC biết:

"Hình như vì Huế trải qua quá nhiều cơn bão rồi cho nên người dân vẫn bình thường."

Mặc dù cơ sở vật chất có khá hơn, các phương tiện báo bão cũng tốt hơn trước, nhưng với những người dân sống trong các vùng thường xuyên có bão như ông Nhật Tấn, thì những trận bão gần đây vẫn để lại ấn tượng kinh hoàng có phần nhiều hơn trước:

"Xứ Đà Nẵng vừa có núi vừa có biển, và gió cũng rất kinh khủng. Như tôi chứng kiến gió thổi vô thành phố Đà Nẵng, cánh cửa, nhà bay tanh banh hết, vỡ kính, nước sông Hàn dâng lên, bão tới rất là khủng khiếp."

Ngoài chuyện là các trận bão gần đây có vẻ ngày càng mạnh hơn và thiệt hại nhiều hơn, những người dân sống trong vùng bão như ông Hữu Lợi còn ghi nhận thiệt hại do chính con người tạo ra do qui hoạch và quản lý đô thị.

"Những năm gần đây cường độ bão đổ bộ vào Huế ngày càng lớn và người dân ngày càng lo sợ," ông Hữu Lợi nói với BBC.

"Điều không thể tránh khỏi là phát triển đô thị, ao và các đường mương trước đây hàng chục năm vẫn là đường thông thoát nước giờ không được nạo vét."

"Những khu đô thị và chung cư mới nổi lên nhưng không có cống rãnh thoát nước, do đó khi mưa bão tới thì lũ lụt lên rất nhanh, rút rất chậm, có những vùng người dân rất dễ bị cô lập." - ông Lợi nhận định.

Có vẻ như những vấn đề của miền Trung cũng là vấn đề chung của các vùng khác của Việt Nam.

Trong những ngày qua, báo chí Việt Nam cảnh báo mưa lớn và triều cường làm sạt lở nghiêm trọng đê biển Tây thuộc địa bàn huyện U Minh.

Sáng nay tin từ Yên Bái cho biết có 5 ngôi nhà và ít nhất 7 người bị mất tích vì đất trôi ở Mù Căng Chải.

Tin liên quan