Ông Nông Đức Mạnh thăm Tướng Giáp

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh thăm Tướng Giáp nhân dịp 55 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ
Image caption Các báo đều sử dụng tấm ảnh cũ từ năm 2009

Tin cho hay Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Nông Đức Mạnh vừa tới thăm và mừng thọ Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân ngày sinh nhật ông.

Cuộc viếng thăm, theo Thông tấn xã Việt Nam, diễn ra vào chiều thứ Hai 23/08. Ông tổng bí thư được trích lời "trân trọng cảm ơn và đánh giá cao những cống hiến to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc".

Đáp lại, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã "cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và những lời chúc tốt đẹp của đồng chí Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh".

Lâu nay đã có nhiều tin đồn về sức khỏe của Tướng Giáp.

Tuy nhiên các báo khi đăng lại bản tin của Thông tấn xã không cập nhật hình ảnh mà sử dụng tấm hình ông Nông Đức Mạnh và ông Võ Nguyên Giáp từ năm 2009.

Trước đó, bộ trưởng Công an Lê Hồng Anh cũng đã tới thăm Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân ngày truyền thống Công an Việt Nam 19/08.

Tướng Giáp từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ, tiền thân của Bộ Công an, và là người đã trực tiếp lãnh đạo lực lượng công an ngay từ những ngày đầu thành lập.

Tờ báo của ngành công an nói cùng đi với ông bộ trưởng là đại diện lãnh đạo các Tổng cục, Vụ, Cục chức năng thuộc Bộ Công an.

Cũng nhân dịp ngày sinh nhật của Tướng Giáp (25/08), báo này đăng phóng sự lớn tựa đề ' Đại tướng Võ Nguyên Giáp tròn 100 tuổi: Một nhân cách lớn'.

Được biết sáng thứ Hai 23/08, một cuộc gặp của các trợ lý, người giúp việc và gia đình Tướng Giáp cũng được tổ chức tại tư gia của ông ở Hà Nội.

'Tướng của nhân dân'

Bài phóng sự trên báo Công an Nhân dân nhận định rằng "với người Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp được mệnh danh là 'Đại tướng của nhân dân'"

Bà Võ Hòa Bình, con gái Đại tướng Võ Nguyên Giáp, được dẫn lời cho hay vị tướng lừng danh vẫn theo dõi các thông tin thời sự mới nhất và "rất mừng khi biết Khu di tích Hoàng thành Thăng Long được Unesco công nhận là Di sản văn hóa thế giới hay mới đây nhất là sự kiện Giáo sư Ngô Bảo Châu được giải "Nobel về Toán học"".

Trợ lý riêng của ông Giáp thì nói "khi nghe đến những chuyện như phá rừng, hủy hoại môi trường, cứu trợ cho đồng bào bị thiên tai không đến tận tay người dân... thì Đại tướng rất phiền lòng và không thể đứng ngoài cuộc".

Trong vài năm qua, vị đại tướng đầu tiên của quân đội nhân dân Việt Nam nhiều lần lên tiếng về các vấn đề được dư luận quan tâm và tranh luận như việc xây mới Hội trường Ba Đình, việc mở rộng thủ đô Hà Nội và mới nhất là chủ trương để công ty Trung Quốc khai thác bauxite ở Tây Nguyên.

Năm 2009, ông nhiều lần gửi thư cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và một số lãnh đạo khác trong Đảng yêu cầu dừng dự án bauxite, cho rằng "khai thác sẽ gây hậu quả cực kỳ nghiêm trọng về môi trường, về xã hội, về an ninh quốc phòng".

Tiếng nói của Tướng Giáp, trong một thời gian khá dài sau đó, mở đường cho một phong trào phản đối sâu rộng trong giới trí thức và người quan tâm cả trong và ngoài nước.

Tin liên quan