Tướng Giáp tròn 100 tuổi

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Tướng Giáp hồi tháng 9/2009
Image caption Báo Việt Nam hôm 25/08 đăng nhiều bài về Tướng Giáp

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị tướng huyền thoại của Việt Nam, hôm nay 25/08 tròn 100 tuổi.

Báo chí Việt Nam đăng tải nhiều bài nói về công lao của Tướng Giáp, cũng như thông tin về các chuyến thăm viếng ông của lãnh đạo Việt Nam.

Bắt đầu bằng cuộc viếng thăm của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh hôm thứ Hai 23/08, tới Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng vào thứ Ba 24/08, các lãnh đạo Đảng và Nhà nước được trích lời ca ngợi "những cống hiến to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc".

Ngược lại, Tướng Giáp được Thông tấn xã Việt Nam trích lời "bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý, điều hành của Nhà nước, đất nước ta sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu to lớn".

Tuy nhiên báo Việt Nam không đăng tải hình ảnh mới nhất của đại tướng, người được tin vẫn đang được chăm sóc tại Viện Quân y 108 trong tình trạng sức khỏe yếu.

Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, người từng làm Đại sứ Việt Nam tại Bắc Kinh và từng có quan hệ công tác thân thiết với Tướng Giáp, cho hay việc ông Giáp nằm viện không cản trở các cộng sự, phụ tá và người ngưỡng mộ tới nhà thăm và mừng sinh nhật ông.

"Ông Giáp là người gần gũi, bình dị, trong sạch, một bậc đại công thần của đất nước Việt Nam."

Góp ý kiến

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được trích lời chúc Đại tướng Võ Nguyên Giáp "mạnh khỏe, trường thọ, tiếp tục có những ý kiến đóng góp quý báu cho công cuộc phát triển đất nước".

Cho tới tận ngày nay, khi nằm trên giường bệnh, Tướng Giáp vẫn không ngừng góp ý về những vấn đề quốc kế dân sinh, thí dụ các dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên, hay trước đó là dự án xây nhà Quốc hội trên di tích Hoàng thành.

Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh nhận xét:" Nếu thấy vấn đề gì liên quan đến lợi ích của đất nước, thì ông Giáp luôn luôn có ý kiến. Và ý kiến của ông luôn luôn được các bậc lão thành cách mạng và rất nhiều người hưởng ứng."

"Nhưng điều đáng tiếc là các vị lãnh đạo lại không chú ý đến các ý kiến của các ông ấy, đáng ra phải tôn trọng và nghiên cứu chúng nhưng bao nhiêu ý kiến của ông Giáp lại không hề thấy có hồi âm."

"Thí dụ như về các dự án bauxite, không có phản hồi. Không chỉ Đại tướng Võ Nguyên Giáp hay bản thân tôi mà hàng trăm nhà trí thức đều lên tiếng phản đối nhưng nhà cầm quyền quyết làm thì người ta vẫn làm."

Ông Vĩnh nhận xét rằng sau một thời gian không thấy nhắc gì đến Tướng Giáp, "ngay cả ngày thành lập quân đội cũng không nhắc tới", báo chí Việt Nam nay quay lại nói nhiều về công trạng của ông - điều có thể chỉ dấu rằng xã hội vẫn đang có nhu cầu về môt vị lãnh đạo tinh thần.

"Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một con người lý tưởng, trung dũng và là người có uy tín nhất ở trong nước hiện nay."

Bấm vào đây để xem ý kiến độc giả.

Tin liên quan