Đông đảo tù được về nhân 2/9

Image caption Các phạm nhân trại giam Thanh Xuân, Hà Nội, chờ nhận <i>quyết định đặc xá</i>

Nhân dịp lễ quốc khánh sắp tới, Việt Nam đặc xá cho 17.210 phạm nhân đang thọ án tù và 310 người đang được hoãn, tạm đình chỉ án.

Tin cho hay trong số được đặc xá có 20 người có dính đến tội xâm hại an ninh quốc gia, nhưng không có nhân vật bất đồng chính kiến nào.

Ngoài ra còn có 37 người quốc tịch nước ngoài như 12 người Trung Quốc, 8 người Lào, 2 người Mỹ, 3 người Pháp, 3 người Cambodia …

Thượng tướng Lê Thế Tiệm, Thứ trưởng Bộ Công an, được báo chí trong nước trích dẫn cho biết, trong đợt đặc xá năm 2010 không có ai trong ''các vụ án đình đám''.

Đối với tội phạm xâm hại an ninh quốc gia, trong đợt đặc xá này có 20 người, không có người nào mang quốc tịch nước ngoài, ông thứ trưởng cho biết tại cuộc họp báo 28/8 công bố quyết định đặc xá.

Riêng trường hợp của linh mục Nguyễn Văn Lý không có tên trong danh sách đặc xá lần này là do linh mục Nguyễn Văn Lý đã được thả về từ trước.

Không rõ có phải như vậy bản án của ông vẫn còn hiệu lực vì khi được ra ngoài để chữa, linh mục cho BBC biết ''chỉ là tạm đình chỉ thi hành án''.

''Tôi còn nợ nhà nước 5 năm tù giam và 5 năm quản chế nữa, tổng cộng 10 năm. Cái án này vẫn treo đó,'' ông nói hồi tháng Ba.

Việt Nam thường bị Hoa Kỳ và Liên minh Âu châu chỉ trích là bắt giam những người bất đồng chính kiến hoặc tôn giáo nhưng Hà Nội luôn bác bỏ lời cáo buộc này.

Chính quyền không chấp nhận bất kỳ hình thức đối kháng nào và thường dùng luật nội an để bỏ tù những ai được cho là đe dọa đến sự tồn tại của chế độ.