VN phản đối giáo dân Cồn Dầu xin tị nạn

Đám tang bà Maria Đặng Thị Tân
Image caption Vụ lộn xộn ở Cồn Dầu xảy ra hồi tháng 5/2010

Bộ Ngoại giao Việt Nam nói với hãng tin Đức DPA rằng Việt Nam sẽ phản đối nếu Liên Hiệp Quốc đồng ý cấp quy chế tị nạn chính trị cho 34 người từ Giáo xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng.

Trước đó, Cao ủy Tỵ nạn Liên Hiệp Quốc (UNHCR) đã nhận được đơn của 34 người từ Giáo xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng, trốn khỏi Việt Nam sang Thái Lan sau vụ lộn xộn hồi tháng Năm.

Trả lời DPA qua fax, người phát ngôn Bộ Ngoại giao, Nguyễn Phương Nga, nói vụ Cồn Dầu "hoàn toàn không liên quan đến tôn giáo".

Theo hãng tin này, phía Việt Nam khẳng định: "Không có đàn áp chính trị hay tôn giáo ở Việt Nam, vì thế bất kỳ quyết định nào công nhận công dân Việt Nam là người tị nạn chính trị đều không có cơ sở."

Diễn biến tại giáo xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng, liên quan tới những tố cáo về việc chính quyền địa phương ngăn chặn đám tang của cụ Maria Đặng Thị Tân hôm 04/05.

Gia đình bà Tân muốn chôn cất bà tại nghĩa trang Cồn Dầu, nhưng chính quyền địa phương nói đã thông báo đây là "khu vực giải toả thuộc Dự án Khu đô thị sinh thái Hoà Xuân, không được chôn cất, nhằm đảm bảo tiến độ của dự án".

Trong vụ này, sáu giáo dân bị khởi tố tội Gây rối trật tự công cộng và Chống người thi hành công vụ. Một giáo dân khác, ông Nguyễn Thành Năm, chết sau khi bị công an bắt.

Sau vụ này, hàng chục người đã trốn khỏi Việt Nam sang Thái Lan xin tỵ nạn chính trị.

Hôm 18/08 tại Quốc hội Mỹ đã có một buổi điều trần trước Ủy Hội Nhân quyền Tom Lantos về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam, đặc biệt nhấn mạnh về vụ Cồn Dầu.

Phản đối sự kiện này, báo Nhân Dân có bài viết cho rằng công tác giải tỏa ở Đà Nẵng đã "có nhiều ưu ái dành cho Cồn Dầu, vì đây là nơi cư trú của nhiều công dân theo Thiên chúa giáo".

Tờ báo này viết tiếp: "Tuy nhiên, trong khi cư dân ở khu lân cận đồng tình, nghiêm chỉnh cùng chính quyền thực hiện Dự án thì một số người ở Cồn Dầu đã có các hành động quá khích, lợi dụng đám tang để gây rối, chống lại lực lượng chức năng."

Trong cuộc phỏng vấn của BBC, người phát ngôn của UNHCR tại Geneva, ông Andre Mahecic, cho biết sẽ tổ chức phỏng vấn đợt đầu để xác định tư cách tỵ nạn vào tháng 10 và tháng 11 đối với những người từ Giáo xứ Cồn Dầu.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài