Anh lại bắt người Việt nhập cư lậu

Image caption Người Việt bị bắt trong thùng xe tải trên đường trốn vào Anh

Cục Biên phòng Anh Quốc cho hay họ dùng các thiết bị kỹ thật cao để bắt 14 người Việt Nam nhập cư trái phép trong một đợt kiểm tra gần đây.

Ông James Shap, Phụ trách vùng Châu Á Thái Bình Dương thuộc Cục Biên phòng Anh nói rằng nhân viên của Cục hoạt động không chỉ tại Anh mà sang châu Âu như Pháp và Bỉ để chặn các tuyến xe.

Họ muốn ngăn tối đa lượng người nhập cảnh trái phép vào các đảo Anh bằng xe tải qua đường bộ xuyên hầm nối với Pháp.

Ông nói các nhân viên của Cục Biên phòng "dùng chó nghiệp vụ, máy phát hiện nhịp tim, máy quét, và dụng cụ phát hiện khí carbon dioxide để phát hiện những người lẩn trốn trong thùng xe tải".

Trong một đợt kiểm tra như vậy hôm 27/8 vừa qua, tám người Việt Nam đã bị phát hiện khi định nhập cư lậu vào Anh qua đường hầm nối Anh và lục địa châu Âu.

Cùng một người Iran, họ ẩn trong các thùng hàng thuốc đánh răng trên thùng một xe tải mang biển Ba Lan trên đường tới thị trấn Castleford ở West Yorkshire.

Trước đó, ngày 24/8, sáu người Việt Nam nhập cư bất hợp pháp đã bị bắt khi trốn trên một chuyến xe tải đang trên đường tới thị trấn Peterborough.

Chó nghiệp vụ tại cửa khẩu Calais, Pháp đã đánh hơi và phát hiện ra những người này.

Cảnh sát Anh sau đó đã tiếp tục theo dõi và khám xét chiếc xe tải mang biển số Ý, bắt sáu người Việt trốn giữa đống đồ gỗ gia dụng.

Nhà chức trách Anh nói người lái xe mang quốc tịch Romania và công ty vận chuyển có nguy cơ bị phạt nặng nếu không thể chứng minh được đã làm đủ các bước cần thiết để niêm phong an toàn chiếc xe.

Những người nhập cư lậu sau đó được trao trả cho Cảnh sát Biên phòng Pháp và chiếc xe tải được cho phép tiếp tục hành trình vào Anh.

Đại sứ quán Anh tại Hà Nội cho BBC Tiếng Việt biết chỉ trong năm 2009 đã có hơn 29.000 lượt người nhập cư bất hợp pháp đã bị ngăn chặn tại đường hầm xuyên biển giữa Anh và châu Âu.

Chừng 525 người Việt Nam đã bị trục xuất khỏi Anh sau khi bị bắt giữ vì tội nhập cư lậu.

Vẫn ông James Shap được trích lời nói:

"Anh Quốc hoan nghênh khách du lịch hợp pháp từ Việt Nam nhưng cũng quyết tâm ngăn chặn tội phạm nhập cư lậu, bao gồm tội đưa người qua biên giới,"

Ông cảnh báo:

"Những người Việt Nam cố tình nhập cư vào Anh theo con đường bất hợp pháp và những kẻ tổ chức di cư bất hợp pháp sẽ bị bắt giam."

Việc bắt những người Việt Nam là một phần của chiến dịch chống nhập cư lậu mùa hè 2010 do Cục Biên phòng Anh Quốc điều phối nhằm ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp.

Anh Quốc đang nỗ lực ngăn chặn lao động bất hợp pháp, hôn nhân giả, các cơ sở giáo dục giả mạo, đưa người qua biên giới bất hợp pháp và các loại tội phạm có tổ chức khác.

Báo chí Anh, gồm cả chương trình BBC các vùng nội địa thường xuyên đưa tin về nạn trồng cần sa tại Anh mà họ cho rằng có nguồn đưa người nhập lậu từ Việt Nam, kể cả trẻ em, để cung cấp cho các nhà trồng loại ma tuý bị cấm.