Cập nhật: 10:05 GMT - thứ tư, 8 tháng 9, 2010

Anh - Việt ký 'Đối tác chiến lược'

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, ông Phạm Gia Khiêm đã ký thỏa thuận 'Đối tác Chiến lược' với Bộ trưởng Ngoại giao Anh Quốc trong buổi lễ tại London chiều ngày 8/9.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Quốc, ông William Hague trong thông cáo báo chí nhân buổi lễ đã nói rằng:

"Việc ký kết hiệp định với Việt Nam ngày hôm nay là một bằng chứng nữa cho thấy cam kết của nước Anh trong việc theo đuổi chính sách đối ngoại tích cực với các cường quốc đang lên trên thế giới."

"Mối quan hệ này sẽ tạo điều kiện cho các trường đại học của hai nước hợp tác trực tiếp với nhau, tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn nữa trên lĩnh vực tội phạm có tổ chức nghiêm trọng, đồng thời cũng tiếp tục đối thoại thẳng thắn giữa hai nước về vấn đề nhân quyền."

Bộ trưởng William Hague cũng cho rằng hợp tác này còn tạo đòn bẩy thật sự cho các doanh nghiệp Anh quốc đang tìm cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

Nói với phóng viên của BBC Tiếng Việt tại buổi lễ, ông William Hague cho rằng việc ký kết "là sự kiện quan trọng cho cả hai nước và hai bên sẽ từ đây thúc đẩy việc thực hiện thỏa thuận".

Đây là một bằng chứng nữa cho thấy cam kết của nước Anh trong việc theo đuổi chính sách đối ngoại tích cực với các cường quốc đang lên trên thế giới

Bộ trưởng William Hague

Phía Anh, qua lời đại sứ Mark Kent tại Hà Nội từng giải thích về nội dung của Đối tác chiến lược Anh - Việt rằng:

"Đó là sự mở rộng đa dạng hóa và làm sâu sắc thêm quan hệ giữa hai nước trong mọi lĩnh vực.”

Phía Anh cũng nói thương mại và đầu tư là một lĩnh vực quan trọng, nơi cả hai nước Anh và Việt Nam có cùng quan tâm là tự do thương mại và chống bảo hộ mậu dịch.

Anh Quốc cũng nhắc đến hợp tác an ninh quốc phòng, và nỗ lực chống nạn nhập cư lậu.

Báo chí Anh thời gian qua đưa nhiều bài nói đến nạn đưa người lậu từ Việt Nam vào Anh gồm cả vị thành niên mà đa số là để tham gia vào hoạt động trồng cần sa ở Anh.

'Quốc gia tự tin'

Trong bài gửi BBC tiếng Việt với tựa Bấm Nhìn lại quan hệ Anh-Việt năm 2009, Đại sứ Mark Kent viết 'Tôi biết có quan ngại rằng mạng internet có thể mang lại một số đe dọa, thế nhưng tôi cho rằng các lợi ích của internet đối với xã hội lớn hơn rất nhiều'.

'Internet khơi gợi đóng góp của mọi thành viên trong xã hội và khiến người dân cảm thấy họ có tiếng nói và được quan tâm trong quá trình phát triển đất nước và quốc gia nào khuyến khích các cuộc tranh luận như vậy là một quốc gia tự tin.

'Ngược lại ngăn chặn, hay quá hơn là trừng trị những ai bày tỏ quan điểm khác biệt một cách hòa bình, sẽ không có lợi cho phát triển về lâu về dài', ông Mark Kent viết.

Anh Quốc hiện là nơi hàng nghìn học sinh và sinh viên Việt Nam chọn làm điểm du học.

Hai nước đang xúc tiến dự án Trường Đại học Anh Quốc-Việt Nam tại Đà Nẵng đã thỏa thuận từ tháng Ba năm nay.

Anh quốc hỗ trợ Việt Nam trong cả giáo dục đại học và dạy nghề.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.