VN ký với tập đoàn Canada về uranium

Khai thác uranium- ảnh minh họa
Image caption Việt Nam đang cần công nghệ khai thác quặng uranium

Tập đoàn NWT ở Canada sẽ tham gia quá trình khai thác và xử lý kỹ thuật chất phóng xạ uranium cho Việt Nam, căn cứ vào một Biên bản ghi nhớ ký với Viện Năng lượng Nguyên tử từ Hà Nội.

Tin từ NWT Uranium Corp hôm 7/9 cho hay hai bên đã ký Biên bản Ghi nhớ (MOU), cho phép tập đoàn này tham gia vào mọi lĩnh vực liên quan đến khai thác, đánh giá định lượng kỹ thuật và tính kinh tế của quặng uranium cho ngành năng lượng nguyên tử Việt Nam.

Thông cáo báo chí của NWT, tập đoàn có trụ sở chính ở Toronto, Canada cho hay các cuộc thảo luận với Việt Nam đã tiến hành trong suốt năm qua với các cơ quan của chính phủ Việt Nam.

Nay, các lãnh đạo NWT tin rằng việc ký kết vừa qua là "bước khởi đầu trong việc thực hiện chiến lược khai thác uranium tại Việt Nam".

Phía Canada cho hay họ sẽ triển khai kế hoạch hợp tác với Viện Công nghệ Xạ hiếm ( ITRRE), căn cứ vào biên bản mới ký này.

Chiến lược nguyên tử

Các hoạt động liên quan đến chương trình nguyên tử của Việt Nam hiện đang thu hút sự chú ý của báo chí và dư luận quốc tế, cả về góc độ chính trị và kỹ thuật.

Đầu tiên là việc Hoa Kỳ chào đón Việt Nam và công bố các kế hoạch trợ giúp cho chương trình nguyên tử dân sự của Hà Nội.

Sau đó là chuyện các nước như Nga, Nhật Bản và Pháp cùng đầu tư vào các dự án phát triển nhiều nhà máy điện nguyên tử ở Việt Nam trong hai thập niên tới.

Image caption Nhà máy điện nguyên tử của Rosatom

Báo Anh, tờ Financial Times gần đây có bài chú ý đến việc Việt Nam cho Rosatom của Nga hợp đồng xây nhà máy điện hạt nhân đầu tiên mà không nói thật rõ vì sao.

Bài báo cho rằng Nga và Mỹ đang cạnh tranh nhau về ảnh hưởng qua việc bán công nghệ điện nguyên tử cho Việt Nam.

Trong lúc vẫn làm việc với Hoa Kỳ về Thỏa thuận 123, cho phép Việt Nam nhập công nghệ điện nguyên tử từ Mỹ, Việt Nam dự kiến ký với Nga th̉oa thuận nhận hai lò phản ứng do Atomstroiexport, thuộc tập đoàn Rosatom của Nga xây cho vào năm 2020.

Thủ tướng Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Dũng dự kiến sẽ ký với Tổng thống Nga, Dmitry Medvedev tại Hà Nội thỏa thuận cuối cùng vào tháng 10 năm nay.

Báo Anh nhận định rằng trong quan hệ với Moscow, đi kèm chủ đề hạt nhân còn là thỏa thuận Việt Nam mua vũ khí từ Nga trị giá 3,2 tỷ USD.

Quan hệ hợp tác Mỹ - Việt về nguyên tử được một số nhà bình luận cho là khiến cả Ấn Độ và Trung Quốc quan tâm.

Cùng lúc, giới chức và doanh nhân Nhật Bản thuộc tập đoàn Hitachi cũng đến Việt Nam vận động cho dự án nguyên tử của họ.

Tin liên quan