Tàu chiến VN thăm Campuchia

Đón tiếp thủy thủ Việt Nam
Image caption Đây là chuyến thăm Campuchia đầu tiên của tàu hải quân Việt Nam

Hai tàu hải quân của Việt Nam vừa có chuyến thăm hữu nghị ba ngày tới Vương quốc Campuchia để thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của hải quân Việt Nam tới nước láng giềng.

Bản tin của truyền thông hai bên cho hay, hai tàu chiến số hiệu HQ 375 và HQ376 c̉a hải quân Việt Nam đã cập cảng thành phố Sihanouk, tỉnh Preah Sihanouk, hôm 03/09.

Trên hai tàu có thủy thủ đoàn tổng cộng 130 người.

Lãnh đạo và thủy thủ hai tàu đã thăm tỉnh Preah Sihanouk, gặp gỡ chính quyền tỉnh và cho người dân lên tàu thăm quan.

Sau đó, tàu hải quân Việt Nam đã tới Phnom Penh rồi tới thăm căn cứ hải quân Ream của Campuchia, nơi các thủy thủ Việt Nam và Campuchia có hoạt động giao lưu thể thao.

Đại tá Nguyễn Văn Kiệm, Phó Tham mưu trưởng binh chủng hải quân đồng thời là chỉ huy hai tàu trong chuyến thăm, đã hội kiến Bộ trưởng Quốc phòng kiêm Phó Thủ tướng Campuchia, Tướng Tea Banh.

Chuyến thăm của tàu Việt Nam được nói đã góp phần tăng cường hợp tác hải quân giữa hai nước, nhất là trong việc ngăn ngừa và đấu tranh với tội phạm xuyên quốc gia trên biển.

Campuchia và Việt Nam đã có bốn đợt hoạt động chống khủng bố chung.

Hợp tác quân sự

Quan hệ hai bên đang được đẩy mạnh trong nhiều lĩnh vực.

Gần đây nhất, Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết cùng phu nhân đã có chuyến thăm cấp nhà nước tới Campuchia từ 26/08-28/08/2010.

Quan hệ hợp tác quân sự giữa hai bên hình thành từ hồi thập niên 1960, khi quân đội Bắc Việt muốn mượn đường qua ngả Campuchia để Nam tiến.

Việt Nam từng đóng quân khoảng 10 năm tại Campuchia trong thời kỳ đánh nhau với Khmer Đỏ.

Hợp tác quân sự bao gồm việc trao đổi các phái đoàn quân sự, thiết lập tuần tra chung trên biển, cũng như hợp tác tìm kiếm và trao trả hài cốt lính Việt Nam thiệt mạng trong cuộc chiến trước đây.

Tuy có lực lượng quân đội độc lập, nhưng thực lực quân sự của Campuchia bị cho là khá non yếu và không có khả năng đối phó với các cuộc xâm nhập của các đường dây buôn lậu từ Nam Lào hay từ Thái Lan, từ đó đổ vào Việt Nam.

Tin liên quan