VN hoan nghênh Thái Lan vụ Võ Văn Ái

Ông Võ Văn Ái
Chụp lại hình ảnh,

Ông Võ Văn Ái đã có kế hoạch họp báo ở Bangkok

Người phát ngôn Việt Nam vừa lên tiếng hoan nghênh việc Thái Lan từ chối nhập cảnh đối với nhà hoạt động nhân quyền gốc Việt.

Hôm 13/09, kế hoạch tổ chức họp báo ở Bangkok về tình hình nhân quyền Việt Nam của Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam mà ông Võ Văn Ái làm chủ tịch đã bị hủy sau khi ông bị cấm nhập cảnh Thái Lan.

Hôm thứ Tư, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga nói: "Việt Nam hoan nghênh việc Thái Lan không cho phép sử dụng lãnh thổ Thái Lan để thực hiện các hoạt động chống Việt Nam".

Hãng tin DPA của Đức dẫn lời bà Nga nói quyết định của Thái Lan là phù hợp với "quan hệ hữu nghị và hợp tác" giữa hai nước, cũng như với Hiến chương của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (Asean).

Ủy ban của ông Võ Văn Ái cùng một tổ chức khác là Liên đoàn Quốc tế về Nhân quyền dự kiến sẽ công bố phúc trình"Từ Viễn mơ đến Thực tế: Nhân quyền Việt Nam dưới quyền chủ tọa của Asean".

Thế nhưng dù đã có visa, ông Ái và bà phó chủ tịch Penelope Faulkner vẫn bị cảnh báo sẽ không được nhập cảnh Thái Lan.

Theo phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Thái, Thaini Thongpakdi, "Chính quyền Hoàng gia Thái Lan coi trọng các nguyên tắc tự do ngôn luận và đa dạng quan điểm, thế nhưng lâu nay cũng có lập trường là không cho phép các tổ chức và cá nhân sử dụng Thái Lan để thực hiện các hoạt động chống lại các quốc gia khác."

Hiện Asean đang làm việc để đưa vào áp dụng Hiến chương Nhân quyền của Hiệp hội được lãnh đạo khối thông qua không lâu trước đây.

Tuy nhiên các tổ chức nhân quyền đã lên tiếng chỉ trích chính phủ Thái, nói việc cấm nhập cảnh đối với các nhà hoạt động nhân quyền nước ngoài sẽ chỉ làm giảm uy tín của Bangkok.